Hàng trăm ha cà phê và nhiều nhà cửa ở huyện Lâm Hà bị thủy điện nhấn chìm

ThienNhien.Net – Ngày 8/10, lãnh đạo hai xã Tân Thanh và Liên Hà (huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng) cho biết, do thủy điện Đồng Nai 2 tích nước quá đột ngột, người dân không kịp trở tay nên hàng trăm hecta cà phê sắp thu hoạch, cùng nhiều nhà cửa, tài sản của người dân trên địa bàn bị nhấn chìm.

Trước đó, ngày 17/9, Công ty CP Thủy điện Trung Nam (chủ đầu tư thủy điện Đồng Nai 2) thông báo cho UBND huyện Lâm Hà về việc tích nước thủy điện Đồng Nai 2. Ngày 19/9, UBND các xã Tân Thanh và Liên Hà nhận được thông báo, đến ngày 21/9 thì thủy điện Đồng Nai 2 tích nước. Theo phản ánh của lãnh đạo và người dân hai xã này, thời gian thông báo và tích nước như vậy là quá đột ngột, dân không kịp trở tay.

Thống kê sơ bộ của của UBND hai xã Tân Thanh và Liên Hà, có khoảng 300ha cà phê chưa kịp thu hoạch đã bị nhấn chìm; nhiều người dân cũng chỉ kịp “bỏ của chạy lấy người”, chưa kịp di dời nhà cửa, tài sản, ước thiệt hại lên đến hàng trăm tỷ đồng. Trong khi đó, chủ đầu tư dự án thủy điện này vẫn chưa thực hiện xong việc đền bù, hỗ trợ cho người dân.

Ngày 8/10, PV Báo SGGP có mặt tại khu vực lòng hồ thủy điện Đồng Nai 2 và ghi lại một số hình ảnh thiệt hại do việc tích nước công trình này gây ra.

Thủy điện gây ngập nhiều nhà dân
Thủy điện gây ngập nhiều nhà dân
Người dân dùng xuồng đi vớt vát tài sản bị cuốn trôi
Người dân dùng xuồng đi vớt vát tài sản bị cuốn trôi
Hàng trăm hecta cà phê sắp thu hoạch bị ngập
Hàng trăm hecta cà phê sắp thu hoạch bị ngập