Biến đổi khí hậu có thể gây thiệt hại tới 1.000 tỷ USD

ThienNhien.Net – Biến đổi khí hậu gây ra lũ lụt có thể khiến 136 thành phố ven biển lớn nhất thế giới thiệt hại tới 1.000 tỷ USD (tương đương với 750 tỷ euro) vào năm 2050, nếu không có các biện pháp bảo vệ ngay lập tức.

Đây là kết quả báo cáo khoa học được đăng tải trên tạp chí Biến đổi khí hậu tự nhiên số ra ngày 18/8.

Ảnh minh họa: Fastcompany.com
Ảnh minh họa: Fastcompany.com

Theo báo cáo này, hiện nay, mức thiệt hại từ hiện tượng trên đối với các thành phố ven biển là khoảng 6 tỷ USD/năm, trong đó riêng ba thành phố của Mỹ gồm Miami, New York, New Orleans và Quảng Châu của Trung Quốc, đã chịu 43% tổng thiệt hại.

Để có thể ước tính được tổng thiệt hại do lũ lụt gây ra đối với các thành phố trên, nhà kinh tế học thuộc Ngân hàng Thế giới (WB) Stephane Hallegatte và các đồng nghiệp đã phác thảo một viễn cảnh rủi ro dựa trên các tính toán về mức tăng dân số ở các thành phố, mức tăng mực nước biển ở nhiều cấp độ khác nhau, việc nâng cấp hệ thống bảo vệ và sự sụt lún (hiện tượng chìm các khu vực bề mặt gắn với việc khai thác dầu mỏ hoặc các nguồn tài nguyên trong lòng đất khác).

Sau khi tính đến khả năng các thành phố tăng cường hệ thống bảo vệ nhằm hạn chế các rủi ro lũ lụt, nhóm nghiên cứu cảnh báo rằng đến năm 2050, tổn thất do lũ lụt gây ra cho các thành phố ven biển sẽ tăng gấp 9 lần, lên tới 52 tỷ USD/năm. Còn nếu tính thêm các tác động của tình trạng nước biển dâng cao và sụt lún do biến đổi khí hậu, con số này sẽ từ 60 – 63 tỷ USD/năm.

Trong trường hợp các thành phố không áp dụng biện pháp tăng cường bảo vệ trước nguy cơ lũ lụt, mức thiệt hại trung bình dự tính đến năm 2050 là vô cùng lớn, có thể lên đến hơn 1.000 tỷ USD/năm. Đây được xem là kịch bản tồi tệ nhất khi mức thiệt hại này tương đương với Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) năm 2012 của Iran.

Theo ước tính, nếu áp dụng các biện pháp tăng cường hệ thống bảo vệ, vào năm 2050, mức thiệt hại dự đoán của thành phố Quảng Châu (Trung Quốc) là cao nhất, tới 13,2 tỷ USD; tiếp đó là Mumbai và Kolkota của Ấn Độ, lần lượt là 6,4 tỷ USD và 3,4 tỷ USD. Thành phố Guayaquil của Ecuador sẽ thiệt hại 3,2 tỷ USD và Thâm Quyến của Trung Quốc 3,1 tỷ USD. Thành phố đứng thứ sáu trong danh sách trên là Miami (2,5 tỷ USD), tiếp đó là Thiên Tân (Trung Quốc) với 2,3 tỷ USD, New York 2 tỷ USD, Thành phố Hồ Chí Minh (Việt Nam) và New Orleans với 1,9 tỷ USD.