Việt Nam – Hàn Quốc: Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực vệ tinh quan sát trái đất

ThienNhien.Net – Ngày 17/7, Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Thái Lai đã tiếp Đoàn công tác của Công ty Satrec Initiative về giải pháp vệ tinh quan sát trái đất.

Tại buổi tiếp, ông Wookhyun – Giám đốc dịch vụ ảnh vệ tinh Công ty Satrec Initiative cho biết: Satrec Initiative là Công ty đi đầu trong lĩnh vực vệ tinh viễn thám trên toàn thế giới và là Công ty độc quyền chuyên cung cấp thiết bị vệ tinh tại Hàn Quốc. Satrec Initiative cũng là đơn vị cung cấp ảnh vệ tinh và camera vệ tinh cho nhiều nước trên thế giới.

Ông Wookhyun cũng đã giới thiệu về vệ tinh Kompsat của Hàn Quốc. Đây là các vệ tinh được sản xuất bằng công nghệ quang học và rada với độ chính xác cao. Với những tính năng ưu việt, công nghệ hiện đại, độ chính xác cao, giúp quan sát trái đất hiệu quả, vệ tinh Kompsat đang được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau và được nhiều quốc gia trên thế giới ưa chuộng với sự cạnh tranh tương đối cao.

Ở Hàn Quốc, hiện đã phóng thành công vệ tinh KompSat– 2 và KompSat – 3 và đang được vận hành trên thực tế, riêng vệ tinh KompSat- 5 sẽ được phóng lên vũ trụ vào tháng 8 tới. Theo ông Wookhyun, khi vệ tinh Kompsat – 5 được phóng lên vũ trụ sẽ ghi lại toàn bộ hình ảnh trái đất trong bất cứ tình huống thời tiết nào, góp phần giám sát chính xác thiên tai, thời tiết.

Giám đốc Trung tâm Viễn thám quốc gia Nguyễn Xuân Lâm cũng đã giới thiệu về Trung tâm và công nghệ viễn thám ở Việt Nam. Trong lĩnh vực ảnh vệ tinh, Việt Nam cũng đã nhận được sự hợp tác, giúp đỡ của nhiều nước trên thế giới trong đó Chính phủ Pháp cũng đã hỗ trợ Việt Nam trong việc xây dựng và vận hành Trạm thu ảnh vệ tinh. Ông Nguyễn Xuân Lâm cho biết, mới đây Việt Nam phóng thành công vệ tinh nhỏ VN – RedSat 1 đã giúp Việt Nam làm chủ công nghệ vệ tinh.

Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Thái Lai đánh giá cao công nghệ viễn thám và ảnh vệ tinh KompSat của Hàn Quốc. Thứ trưởng mong muốn, trong thời gian tới, Bộ TN&MT và Công ty Satrec Initiative sẽ tăng cường hợp tác để trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực viễn thám. Thứ trưởng Nguyễn Thái Lai giao cho Trung tâm viễn thám quốc gia làm đầu mối ký kết thỏa thuận ban đầu với phía Công ty để triển khai hợp đồng hợp tác trong việc khai thác ảnh vệ tinh.