Trung Quốc đưa nhà máy thủy điện lớn thứ hai vào hoạt động

ThienNhien.Net – Tổ máy phát điện đầu tiên của nhà máy thủy điện lớn thứ hai Trung Quốc Xiluodu đã bắt đầu hoạt động ngày 15/7 sau ba ngày chạy thử.

Theo nhà điều hành Tổng công ty xây dựng Đập Tam Hiệp của Trung Quốc, tổ máy số 13 của nhà máy thủy điện Xiluodu có công xuất 770.000 KW (ki-lô-oát) đã bắt đầu hoạt động và sẽ cung cấp điện cho khu vực dân cư ở miền Nam nước này.

Nhà máy Xiluodu nằm trên sông Kim Sa, thượng nguồn sông Dương Tử ở khu vực phía Tây Nam tỉnh Vân Nam và Tứ Xuyên, được khởi công xây dựng từ năm 2005, là nhà máy thủy điện lớn thứ ba trên thế giới sau dự án thủy điện Tam Hiệp (Trung Quốc) và Itaipu (trên sông Parana, biên giới tự nhiên hai nước Braxin và Paraguay), với tổng sản lượng điện 13.860 MWh (mê-ga-oát). Dự kiến nhà máy này sẽ hoàn thành vào năm 2015 với 18 tổ máy hoạt động.

Ảnh: Infonet.vn
Ảnh: Infonet.vn

Cùng ngày, Hội đồng Nhà nước Trung Quốc tuyên bố nước này đặt mục tiêu tăng sản lượng điện từ năng lượng Mặt Trời vào năm 2015 nhằm thúc đẩy các công ty nội địa hoạt động trong lĩnh vực này khi nhu cầu toàn cầu về năng lượng Mặt Trời giảm và thường xuyên xảy ra những tranh cãi về thương mại. Theo đó, mục tiêu nâng công suất phát điện năng lượng Mặt Trời đến năm 2015 là 35.000 MWh thay vì mục tiêu 21.000 MWh trước đó, trong đó từ năm 2013 đến năm 2015 mỗi năm tăng 10.000 MWh.

Hội đồng Nhà nước Trung Quốc đã chỉ rõ những vấn đề đang kìm hãm sự phát triển lĩnh vực điện năng lượng Mặt Trời như nhu cầu toàn cầu chậm lại, xuất khẩu điện gặp khó khăn, và sự phát triển không đồng đều trong lĩnh vực này. Hội đồng này cũng đã đưa ra nhiều giải pháp hỗ trợ bao gồm phát triển các nhà máy phát điện năng lượng Mặt Trời quy mô nhỏ, loại bỏ các nhà máy đã lỗi thời, và khuyến khích sự liên doanh liên kết giữa các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này.

Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng cam kết hỗ trợ tài chính cho lĩnh vực điện năng lượng Mặt Trời và đề nghị ngân hàng chỗ trợ những công ty sản xuất tấm pin Mặt Trời có quy mô lớn và triển vọng.