Trung Quốc – Núi rác điện tử lớn nhất thế giới

ThienNhien.Net – Theo báo cáo mới đây của Liên hợp quốc, khoảng 70% rác thải điện tử tạo ra trên toàn cầu đều tập kết lại ở Trung Quốc.

Rác thải công nghệ và điện tử bao gồm từ màn hình tivi, tủ lạnh, điều hòa không khí tới máy tính cũ hay điện thoại di động… Không ít các thiết bị đó được sản xuất ở chính Trung Quốc và sau một vòng thế giới, chúng quay về tập kết ở Trung Quốc.

Phát ngôn viên của văn phòng Bắc Kinh của Greenpeace cho biết: “Phần lớn số rác thải điện tử qua kênh trái phép vì theo quy ước của Liên Hợp Quốc có một lệnh cấm vận chuyển rác thải điện tử từ các nước phát triển như Mỹ sang các nước như Trung Quốc”.

Trong thập niên qua, các thị trấn ở phía nam của Guiyu đã trở thành một trung tâm phế liệu điện tử của cả Trung Quốc và thế giới.

Hàng trăm nghìn lao động ở đây tham gia việc tái chế rác. Những con đường ở đây ngập trong rác điện tử, nhựa, dây điện, dây cáp và đủ loại thiết bị bỏ đi. Các linh kiện được tháo rời và bán như bán phế liệu.

Theo Ma Tianjie, việc tái chế một cách thô sơ như ở Trung Quốc với chất thải điện tử như vậy ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường địa phương.

Khoảng 70% rác thải điện tử tạo ra trên toàn cầu đều tập kết lại ở Trung Quốc (Ảnh: Bìa báo cáo)
Khoảng 70% rác thải điện tử tạo ra trên toàn cầu đều tập kết lại ở Trung Quốc (Ảnh: Bìa báo cáo)

Theo báo cáo năm 2013 của Liên hợp Quốc về rác thải điện tử, Trung Quốc đang phải đối mặt với một “thảm họa môi trường” vì hoạt động tái chế rác quy mô lớn trong vùng.

Không khí bị ô nhiễm vì khói độc bốc ra từ việc đốt nhựa, các bảng mạch điện tử và dây đồng, nước ô nhiễm vì quá trình xử lý phế liệu để lấy các kim loại có giá trị như đồng và sắt bằng axit hydrochloric. Bản thân những người lao động cũng bị nhiễm độc trong quá trình xử lý rác thải gây tổn hại nặng nề đến phổi.

Bất chấp của sự suy thoái môi trường và khói độc hại thấm trong không khí, hầu hết những người làm chế biến rác thải điện tử này đều là dân nhập cư của những người nghèo của Trung Quốc.

“Có những gia đình đã sống ở đây cả thế hệ” – Lu, một người phụ nữ làm nghề tại đây chia sẻ.

Nhiều nghiên cứu do Đại học Y Khoa Shantou cho thấy, nhiều trẻ em ở đây có nồng độ chì trong máu cao hơn rất nhiều so với mức trung bình. Ngộ độc chì ảnh hưởng nghiêm trọng lên não và hệ thần kinh trung ương.