Bauxite vẫn hiệu quả!

ThienNhien.Net – Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nhận định như vậy với báo giới xung quanh dự án bauxite Tây Nguyên bên lề kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIII ngày 22/5.

– Thủ tướng vừa yêu cầu Bộ Công Thương lập báo cáo về dự án bauxite Tây Nguyên báo cáo Quốc hội (QH). Đây có phải nhằm giải tỏa sự lo lắng của người dân và giới khoa học?

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải: Theo quy định, dự án đầu tư xây dựng trọng điểm quốc gia mới phải báo cáo QH vào cuối năm nhưng do thời gian qua có nhiều ý kiến lo lắng, bàn thảo về dự án nên nhiều đại biểu QH đề nghị Chính phủ có báo cáo. Thủ tướng đã yêu cầu Bộ Công Thương chuẩn bị báo cáo của Chính phủ để trình QH, các đại biểu có gì băn khoăn sẽ hỏi. Chính phủ cũng giao Bộ Công Thương rà soát, đánh giá lại hiệu quả các dự án để báo cáo Bộ Chính trị.

– Cho đến lúc này, quan điểm của Chính phủ về dự án bauxite thế nào, thưa ông?

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải: Dự án bauxite Tây Nguyên đến lúc này vẫn thực hiện đúng theo nghị quyết của Bộ Chính trị. Đúng là dự án bị ảnh hưởng rất lớn từ khủng hoảng kinh tế thế giới do giá sản phẩm hạ nhưng về dài hạn thì vẫn có hiệu quả, chỉ là số năm lỗ kế hoạch dài hơn, ảnh hưởng đến chủ đầu tư là Tập đoàn Công nghiệp Than và Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) và thời gian hoàn vốn kéo dài thêm. Tuy nhiên, theo dự báo về giá alumin, giá nhôm thế giới trên góc nhìn bảo thủ nhất thì dự án vẫn hiệu quả. Tôi cho rằng không đến mức quá lo lắng. Có điều trong quản lý dự án, chủ đầu tư phải thận trọng, quản lý phải hiệu quả. Kế hoạch là vậy nhưng lúc quản lý không tốt, có sơ sẩy thì hiệu quả sẽ bị phá vỡ.

Bể lắng quặng đuôi tại nhà máy Alumina Tân Rai (Ảnh: Báo Đầu tư)
Bể lắng quặng đuôi tại nhà máy Alumina Tân Rai (Ảnh: Báo Đầu tư)

Nhưng dư luận hoài nghi báo cáo của Vinacomin?

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải: Vinacomin là chủ đầu tư, chịu trách nhiệm dự án nên họ phải lo lắng nhất, trung thực nhất với túi tiền của mình và còn có Bộ Công Thương giám sát, kiểm tra, rà soát nhiều lần mới đi đến đánh giá dự án có hiệu quả để tiếp tục thực hiện.

Trả lời báo chí mới đây, chủ tịch HĐTV Vinacomin mong người dân ủng hộ dự án và chờ thêm vài tháng để thấy tương lai?

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải: Trước đây đã có dự án tương tự như dự án phân đạm, ai cũng lo lỗ, bảo không làm vì giá thế giới thấp nhưng khi làm thì có lãi. Dự án sản xuất phân bón DAP cũng vậy, khi làm không một ngân hàng nào muốn cho vay nhưng ngay năm đầu đã lãi, không có cả khái niệm lỗ kế hoạch.

Nhưng tính toán chặt chẽ như vậy không có nghĩa dự án có hiệu quả chắc chắn cả đời vì dự án dài hạn, nếu vận hành không cẩn thận thì chỉ lãi được 2-3 năm, sau đó lỗ và cuối cùng trách nhiệm là ai, chính là chủ đầu tư. Chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm đến cùng nên phải tự rà soát, xem xét lại tất cả các vấn đề; các bộ, ngành cũng phải theo dõi, xem xét, đánh giá để bảo đảm dự án có hiệu quả.

Chẳng lẽ dừng hết lại? Nếu dừng hết lại thì giải quyết được vấn đề gì? Cũng có ý kiến nói dự án mắc bẫy của Trung Quốc, bẫy như thế nào thì phải chứng minh được, không nên nói chung chung.

(Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải)