Mỏ vàng Bồng Miêu dậy sóng

ThienNhien.Net – Liên tiếp mấy ngày nay, khu vực mỏ vàng Bồng Miêu (xã Tam Lãnh, Phú Ninh, Quảng Nam) trở nên “nóng” trở lại khi xuất hiện hàng trăm người chờ cơ hội để xông vào khu bãi chứa quặng của nhà máy vàng Bồng Miêu chờ “cướp” quặng.

Theo đó, do yêu cầu công việc, Công ty TNHH vàng Bồng Miêu tiến hành chuyển nhiệm vụ bảo vệ cho một đơn vị khác, có chuyên môn tốt hơn. Chiều 18/3, khi Công ty TNHH khai thác vàng Bồng Miêu tổ chức họp lực lượng bảo vệ nhà máy và mỏ để thông báo chủ trương và chuyển đổi lực lượng này sang một số bộ phận khác làm việc thì một số người đã rời công ty đột ngột và có hành vi xúi giục những người khai thác vàng trái phép xâm phạm khu vực của công ty này hòng lấy trộm và cướp tài sản.

Trước tình hình, lực lượng Công an địa phương đã nắm được nguồn tin và cấp báo lên Công an huyện Phú Ninh xin chi viện. Đồng thời có biện pháp đảm bảo an ninh trật tự tại đây.

Trả lời báo chí, thiếu úy Nguyễn Hoàng Cầu, Tổ trưởng tổ phụ trách về an ninh trật tự xã Tam Lãnh thuộc Công an huyện Phú Ninh cho biết, sau khi được báo cáo, Công an huyện tăng cường gần 20 chiến sĩ kết hợp với lực lượng tại địa phương triển khai các chốt chặn các con đường lên bãi quặng nhà máy vàng nhằm ổn định tình hình.

Riêng từ chiều 18/3 có khoảng 200 người đã chuẩn bị sẵn sàng bao tải chờ đến chập choạng tối hòng xông vào bãi quặng của nhà máy vàng Bồng Miêu để mang về. Khi đến tối, người dân kéo lên càng đông; tuy nhiên với sự có mặt kịp thời của lực lượng Công an nên người dân không thể ra tay. Sau đó lực lượng Công an dùng loa tay kêu gọi người dân trở về, thiếu úy Cầu cho biết thêm.

Trước đó, theo chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Nam, cơ quan chức năng địa phương đã mở đợt truy quét, đẩy đuổi, xử lý các đối tượng khai thác vận chuyển trái phép quặng trên địa bàn, đặc biệt tại các điểm nóng là khu vực do công ty TNHH khai thác vàng Bồng Miêu quản lý và khai thác như: Núi Kẽm, Nghách Chụm, Thác Trắng, đồi AD1…

“Sau ba ngày truy quét (từ ngày13/3-15/3), lực lượng chức năng đã phá hủy hơn 40 máy nổ và dàn máy phát điện, máy nghiền đá các loại; thu giữ trên 3.000m dây dẫn nước; tháo dỡ và tiêu hủy gần 50 lán trại dựng tại các khu vực trái phép… cùng khoảng khoảng 200 đối tượng bị đẩy đuổi. Tuy nhiên còn lại bao nhiêu người trong núi thì không thể thống kê được do địa hình rất phức tạp”, thiếu úy Cầu cho biết thêm.

Trước đó, để đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương, Bộ Công an đã có quyết định thành lập đồn công an tại khu vực mỏ vàng Bồng Miêu với biên chế lực lượng thuộc công an tỉnh Quảng Nam và dự kiến trong tháng tới, đồn công an sẽ được xây dựng và đi vào hoạt động.

220313_TN_BongMieu1
Một lán trại của các đối tượng vàng tặc dựng lên trên núi Kẽm để khai thác vàng trái phép
220313_TN_BongMieu2
Một trong những khu khai thác, phân kim của các đối tượng vàng tặc để lại trên núi Kẽm
220313_TN_BongMieu3
Lực lượng công an lập chốt để kiểm soát tình hình an ninh tại khu vực
220313_TN_BongMieu4
Lực lượng truy quét đang phá bỏ máy móc của các đối tượng khai thác vàng trái phép tại khu vực khai thác của Công ty Bồng Miêu