Không khí trong nhà cũng ô nhiễm

ThienNhien.Net – Ngôi nhà nhỏ ấm cúng của mỗi chúng ta cũng có thể bị ô nhiễm. Thậm chí, trong nhiều trường hợp, mức độ ô nhiễm không khí trong nhà còn cao hơn 2 – 5 lần mức độ ô nhiễm ngoài trời… Đó là nhận xét của Chi cục Bảo vệ Môi trường thuộc Sở Tài nguyên Môi trường TP. Hồ Chí Minh.

Theo đơn vị này, môi trường trong nhà thường xuyên có khoảng 100 hợp chất hữu cơ bay hơi (VOC) xuất phát từ những vật dụng hết sức quen thuộc trong nhà như mỹ phẩm, nước hoa, chất tẩy rửa, thuốc trừ sâu… VOC có thể gây kích ứng cho mắt, mũi và họng, làm cho con người bị nhức đầu, choáng váng, rối loạn thị giác… thậm chí, có khả năng gây ung thư cho người và động vật.

Mức độ ô nhiễm không khí trong nhà đôi khi còn cao hơn 2 - 5 lần mức độ ô nhiễm ngoài trời (Ảnh: Tiin.vn)
Mức độ ô nhiễm không khí trong nhà đôi khi còn cao hơn 2 – 5 lần mức độ ô nhiễm ngoài trời (Ảnh: Tiin.vn)

Khí CO2, loại khí được tạo ra khi xăng, gas, dầu hay gỗ cháy không hết trong ô tô, xe máy, lò sưởi, bếp lò… là một nguồn ô nhiễm trong nhà khác có thể làm cho người hít phải giảm lượng ô-xy trong máu, gây tổn thương tim, tổn thương hệ thần kinh và có thể gây tử vong. Formaldehyde, một chất ô nhiễm chủ yếu xuất phát từ đồ gia dụng chạy bằng gas, lò sưởi, bông cách nhiệt, vải, thảm, mỹ phẩm… ở nồng độ thấp có thể gây kích ứng cho mắt, mũi và họng. Ở nồng độ cao, chất này có thể gây cảm giác buồn nôn và khó thở. Nguy hại hơn nữa, formaldehyde thuộc nhóm chất có khả năng gây ung thư.

Khí hiếm tự nhiên phát thải từ đất, đá hoặc từ các vật liệu xây dựng như bê tông làm từ đá granit… Phơi nhiễm lâu dài với khí hiếm có thể tăng rủi ro nhiễm bệnh ung thư phổi. Vật cưng như cây cảnh… thú cưng như chó, mèo có thể lây lan bọ, các loại nấm, bào tử vi khuẩn sang cho người.

Nếu trong nhà có người hút thuốc lá thì đây là một nguồn ô nhiễm khác nữa đối với sức khỏe con người. Khói thuốc lá có chứa hơn 4.000 chất ở dạng khí và dạng hạt, trong đó có ít nhất 40 hợp chất đã được xác định có khả năng gây ung thư ở người và động vật.

Làm sao hạn chế được nguồn ô nhiễm này? Cũng theo Chi cục Bảo vệ Môi trường, nên hạn chế sử dụng các chất khử mùi, những bình xịt thơm và các sản phẩm làm sạch có chứa các hóa chất tổng hợp, long não (băng phiến), nước hoa và hạn chế hút thuốc lá. Chúng ta nên giặt gối, nệm thường xuyên để tránh bụi và con mạt. Nên hút bụi cho thảm, rèm ít nhất một lần/tuần và thỉnh thoảng mang chúng đi giặt. Nên mua đồ đạc trong nhà làm từ gỗ tự nhiên thay cho gỗ ván ép vì gỗ ván ép thường sinh ra chất formaldehyde và các chất hóa học độc hại khác. Khi tổ chức tiệc nướng, luôn để lò nướng ở ngoài trời. Nếu chúng ta đun, nấu bằng than, củi, dầu lửa thì nhà bếp cần có ống khói hay quạt hút.

Thỉnh thoảng mở cửa sổ để cho chất độc hại trong nhà có thể thoát ra ngoài. Nên sử dụng quạt để tạo sự trao đổi khí bên trong và bên ngoài, thường xuyên làm vệ sinh và thay đồ bọc của máy điều hòa nhiệt độ. Trồng cây xanh quanh nhà cũng là một giải pháp giúp cho căn nhà của chúng ta có bầu không khí trong lành.