Ấn Độ xây các kho dự trữ 18 triệu tấn dầu thô

ThienNhien.Net – Chính phủ Ấn Độ đang triển khai xây dựng các kho có khả năng lưu trữ khoảng 18 triệu tấn dầu thô vào năm 2020 nhằm đảm bảo an ninh năng lượng. Phần đầu tiên của dự án xây dựng kho có sức chứa khoảng 5,33 triệu tấn, dự kiến sẽ được đưa vào sử dụng vào tháng 4/2014.

Tờ Sunday Business Standard số ra mới đây cho biết, Công ty trách nhiệm hữu hạn dự trữ dầu mỏ chiến lược Ấn Độ (ISPRL) thuộc Cục phát triển công nghiệp dầu mỏ (OIDB) của nước này, hiện đang xây dựng các kho ngầm tại Visakhapatnam với sức chứa 1,33 triệu tấn, tại Mangalore (1,5 triệu tấn), và tại Padur (2,5 triệu tấn).

Trong khi kho Visakhapatnam sẽ được đưa vào hoạt động vào tháng 12 năm nay, hai kho khác sẽ được sử dụng trước tháng 4/2014.

Ảnh minh họa: www.pvn.vn
Ảnh minh họa: www.pvn.vn

Một quan chức thuộc Bộ Dầu mỏ Ấn Độ cho biết, một khi giai đoạn đầu của dự án trên đi vào hoạt động thì Ấn Độ sẽ có khả năng trữ được lượng dầu thô đủ sử dụng trong 13 ngày nếu bị gián đoạn nguồn cung. Hiện khoảng 90% khối lượng công việc trong giai đoạn đầu của dự án đã hoàn thành. Tổng chi phí cho giai đoạn đầu của dự án vào khoảng 40 tỷ rupee (748 triệu USD), do OIDB cung cấp kinh phí. Các kho chứa khác theo giai đoạn hai của dự án đang được cân nhắc xây dựng tại Gujarat và Odisha.

OIDB là cơ quan do Chính phủ Ấn Độ thành lập năm 1975 để hỗ trợ tài chính cho các dự án phát triển ngành công nghiệp dầu mỏ. Kho dự trữ dầu mỏ chiến lược mà Chính phủ Ấn Độ đang xây dựng không bao gồm 22,04 triệu tấn dầu dự phòng mà các công ty dầu mỏ được yêu cầu phải trữ.

Theo ước tính, Ấn Độ sẽ phải nhập khẩu hoàn toàn 179 triệu tấn dầu thô vào năm 2019-2020. Để dự trữ dầu chiến lược và dự phòng sử dụng trong 90 ngày, Ấn Độ cần các kho có sức chứa 44 triệu tấn. Hiện nay Ấn Độ nhập khẩu khoảng 80% nhu cầu năng lượng trong nước.