Tận diệt chim trời bằng… “công nghệ cao”

ThienNhien.Net – Thời gian gần đây, ở một số vùng quê phía Đông huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị bỗng xuất hiện “tiếng chim lạ” kêu liên hồi như xé nát không gian yên bình. Tiếng chim vang suốt cả đêm khiến người hoang mang, lo có chuyện xấu…

Mất ngủ vì “tiếng chim lạ”

“Tiếng chim lạ” vang cả đêm khuya nên có… phần rùng rợn, nhiều người dân mất ngủ, lo rằng chim báo điềm xấu. Ban ngày chim cũng kêu đinh tai nhức óc trên cánh đồng. Sau nhiều ngày đêm mất ăn mất ngủ, người dân đã quyết đi về phía có tiếng chim, tìm hiểu xem con chim kêu thống thiết đó có hình thù ra sao. Lạ thay, khi có người đến gần, thậm chí ném đá, con chim “lắm mồm” đó vẫn không di chuyển và vẫn… “giữ nhịp” kêu đều đặn như không có chuyện gì xảy ra.

“Thủ phạm” phát ra tiếng chim “mồi” giữa đêm khuya khiến nhiều người mất ăn, mất ngủ (Ảnh: Hải Âu)

Lại gần mới biết đó không phải là chim thật mà là một sản phẩm “công nghệ” phát ra tiếng chim kêu nghe y như thật. “Công nghệ” này gồm một thiết bị đọc thẻ nhớ thu âm tiếng kêu của loài chim cuốc cuốc, kết nối với một cái loa khuếch đại âm thanh có thể vang xa vài cây số, được đặt trên đồng ruộng gần khu dân cư để bẫy chim trời.

Biết có chuyện lạ thường, người dân đã đi báo sự việc cho chính quyền địa phương. Tuy nhiên chính quyền vẫn chưa có hướng giải quyết triệt để nên những ngày sau đó bà con nơi đây vẫn khổ sở vì tiếng chim.

Đất lành chim… tiệt!

Do thời tiết ở các tỉnh Bắc miền Trung nói chung và Quảng Trị nói riêng thích hợp nên cứ vào mùa thu hàng năm, các loài chim di cư từ khắp nơi bay về đây trú ngụ. Không may cho chúng, chính những nơi trú ẩn lý tưởng này lại là cái “lò nướng thịt chim”.

Cùng chung số phận với nhiều chú chim khác, con cò xấu số này đã mắc bẫy (Ảnh: Hải Âu)

Qua tìm hiểu được biết, bắt đầu từ lúc trời chạng vạng tối, những người làm nghề bẫy chim giăng lưới dọc theo các bờ đê của ruộng đồng, đặt các thiết bị phát ra tiếng chim “mồi” sau những mảnh lưới để nhử các loài chim trời mắc bẫy.

Khi nghe tiếng kêu gọi bầy của đồng loại, từng chú chim vô tội liền sà xuống và dính ngay vào bẫy lưới. Cứ thế, mỗi khi con này mắc lưới, con khác bay đến “cứu” và cuối cùng tất cả đều mắc bẫy con người. Tiếng kêu cứu của những con chim khi cố quẫy đạp trong những mắt lưới bùng nhùng hòa cùng tiếng chim “công nghệ”, khiến những người yêu thiên nhiên không khỏi xót lòng.

Sau khi bẫy được chim, người đi săn buộc chim thành từng xâu đem bán cho các nhà hàng, khách sạn, quán nhậu hoặc đơn giản hơn là bày bán dọc đường cho người có nhu cầu. Từ đây chim trời lên đĩa, rồi thành đặc sản…

Điều đáng nói, tất cả “hành trình tận diệt” chim trời này đều được thực hiện hàng ngày và công khai nhưng dường như chưa bao giờ bị cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý.