Nhiều cảnh báo tại dự án lấn biển 1,5 tỉ USD

ThienNhien.Net – Nằm trong định hướng phát triển du lịch sinh thái bền vững của TP.HCM, dự án Khu đô thị du lịch biển Cần Giờ – Saigon SunBay được kỳ vọng sẽ đánh thức tiềm năng du lịch sinh thái, đồng thời thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của huyện Cần Giờ, tuy nhiên, xung quanh dự án 1,5 triệu USD này vẫn có nhiều cảnh báo đáng lo ngại.

Dự án Saigon SunBay có tổng vốn đầu tư 1,5 tỉ USD, triển khai trên tổng diện tích hơn 600 ha, trong đó 400 ha dành cho xây dựng và 200 ha làm bãi biển tại xã Long Hòa. Sau một thời gian gián đoạn, dự án được khởi động trở lại vào tháng 10 năm nay.

Saigon SunBay dự kiến được triển khai theo 3 giai đoạn: san lấp mặt bằng (2012 – 2015); xây dựng cơ sở hạ tầng (2014 – 2017); và xây dựng các công trình kiến trúc bên trên (2014 – 2019). Cụm công trình được quy hoạch thành 4 phân khu (HeartBay, LifeBay, EcoBay và BlueBay), tương ứng với các chức năng khu nghỉ dưỡng, khu dân cư cao cấp, khu nhà vườn và các hạng mục biển nội bộ, bãi tắm nhân tạo với sức chứa 20.000 khách…

Phối cảnh dự án Saigon SunBay (Ảnh: Báo Sài Gòn tiếp thị)

Theo lời bà Nguyễn Ngọc Mai Thảo – đại diện chủ đầu tư,  Saigon SunBay là dự án lớn nhất Việt Nam tự tạo quỹ đất bằng cách áp dụng công nghệ thi công hiện đại, dùng cát biển để san lấp mặt bằng, không động chạm tí nào đến đất rừng”. Tuy nhiên, TS Nguyễn Hữu Nguyên (Trung tâm Nghiên cứu kinh tế miền Nam) cho rằng, hiện còn quá sớm để khẳng định Saigon SunBay có thể thực hiện được mục tiêu và kỳ vọng đặt ra.

Theo TS. Nguyên, lúc này thành phố nên kêu gọi đầu tư vào hạ tầng giao thông, làm sao đường bớt kẹt, bớt ngập trước khi nghĩ đến các dự án du lịch bởi giai đoạn này, đa phần người dân thành phố không đủ tiền để hưởng thụ các dịch vụ cao cấp như dự án giới thiệu ở trên.

Ở một khía cạnh khác, TS. Vũ Xuân Hòa, Giảng viên Trường Đại học Bách khoa, Giám đốc Công ty cổ phần Tư vấn xây dựng Bách Khoa (TP.HCM) cũng bày tỏ lo lắng, chuyện lấn biển để xây khu đô thị có nhiều mặt được nhưng cũng tồn tại không ít hạn chế. Nếu tính toán không kỹ coi chừng không hiệu quả. Cái được của dự án là tiết kiệm được quỹ đất, tạo được cảnh quan. Tuy nhiên, để công trình đạt chất lượng thì chi phí làm móng rất tốn kém. Ngoài ra, ở dự án này ngoài chuyện khoan thăm dò tổng quan, nhất thiết phải khoan thăm dò thêm từng cụm nhỏ trước khi quyết định làm đường hay xây nhà. Thực tế ở khu lấn biển Rạch Giá (Kiên Giang) đến nay có rất nhiều công trình nhà ở nhanh chóng xuống cấp vì lún mà lỗi nằm ở công tác xử lý móng, khoan thăm dò – Báo Sài Gòn tiếp thị ngày 28/09 đưa tin.