Sắp vận hành nhà máy điện gió biển đầu tiên ở Việt Nam

ThienNhien.Net – Dự kiến đầu tháng 9/2012, 10 tua-bin điện gió biển đầu tiên với tổng công suất 16MW của Nhà máy Điện gió Bạc Liêu sẽ được đấu nối vào lưới điện quốc gia.

Ông Tô Hoài Dân, Tổng Giám đốc Công ty Công Lý, chủ đầu tư Dự án Điện gió Bạc Liêu, cho biết, tỉnh Bạc Liêu có 56km bờ biển, là tiềm năng rất lớn để phát triển điện gió. Nhà máy Điện gió Bạc Liêu là công trình trọng điểm, khi hoàn thành sẽ tạo động lực phát triển kinh tế, đưa Bạc Liêu thoát khỏi tỉnh nghèo, lạc hậu trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), đặc biệt giúp tăng nguồn thu ngân sách, phát huy hết lợi thế tiềm năng vùng ven biển vốn hoang hóa, sản xuất kém hiệu quả…

Các tua-bin điện gió ở Bạc Liêu (Ảnh: Minh Huệ/VGP)

Xây dựng nhà máy trên biển khó khăn nhiều thứ như thăm dò địa chất để chọn cột làm trụ móng, mỗi móng phải ngốn hết 1.000 tấn vật liệu và thi công trong 3 tháng. Quá trình xây dựng nhà máy cũng là một kỳ công của những kỹ sư, những người thợ xây lắp. Họ phải đào kênh giữa biển, bắc cầu bằng cây tràm dài cả ki-lô-mét để đi xuồng ra các trụ tua-bin khi thủy triều rút xuống.

Vì vậy, việc đấu nối dòng điện từ nhà máy vào lưới điện quốc gia là bước đột phá cho việc phát triển năng lượng tái tạo và minh chứng cho việc Việt Nam có thể xây dựng nhà máy điện gió trên biển.

Vốn đầu tư ban đầu cho nhà máy điện gió rất lớn, nhưng khi đi vào vận hành, nhà máy lại không phải mất chi phí nguyên liệu, chỉ mất chi phí bảo trì và trả lương cho công nhân vận hành.

Lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu cũng ghi nhận, Nhà máy Điện gió Bạc Liêu là dự án đầu tiên có quy mô lớn tại khu vực ĐBSCL và sẽ là tiền đề để phát triển thêm các nhà máy điện gió tại khu vực này trong tương lai.

Với 56km bờ biển, lại là vùng nhiều gió, ít bão, tỉnh Bạc Liêu có nhiều tiềm năng để phát triển điện gió, phát huy được lợi thế ở vùng ven biển vốn hoang hóa, sản xuất kém hiệu quả. Vì vậy, tỉnh đang xin chủ trương quy hoạch mở rộng Nhà máy Điện gió Bạc Liêu trở thành Trung tâm Điện gió khu vực ĐBSCL. Theo đó, chủ đầu tư sẽ mở rộng quy mô, diện tích để xây dựng thêm khoảng 300 tua-bin dọc ven biển từ xã Vĩnh Trạch Đông, TP. Bạc Liêu (giáp tỉnh Sóc Trăng) đến xã Vĩnh Thịnh, huyện Hòa Bình, ước tổng mức đầu tư khoảng 1 tỷ USD.

Bên cạnh đó, tỉnh Bạc Liêu sẽ kết hợp quy hoạch đầu tư phát triển du lịch sinh thái, nuôi trồng thủy sản ở ngay vùng phát triển điện gió để tận dụng diện tích mặt nước ven biển. Nhà máy điện gió không xả khí thải ra môi trường, có thể cùng phát triển hài hòa với ngành nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản nên đảm bảo phát triển bền vững.