Tê giác Sumatra ở Malaysia được kết đôi để nhân giống

ThienNhien.Net – Các chuyên gia về động vật hoang dã Malaysia vừa cho biết họ đã tìm được một cá thể tê giác Borneo cái, một phân loài của tê giác Sumatra, và đang chuẩn bị cho kết đôi với tê giác Sumatra đực có tên gọi là Tam theo một chương trình nhân giống để cứu loài tê giác này khỏi nguy cơ tuyệt chủng.

Hiện tại, số lượng tê giác Borneo Sumatra đã giảm xuống chỉ còn dưới 40 cá thể sống trong những cánh rừng nhiệt đới trên đảo Borneo.

Phải mất hơn 3 năm, các nhà chức trách mới tìm được “bạn đời” phù hợp cho con tê giác đực trung tuổi tên Tam. Tam được cứu sống ở bang Sabah vào năm 2008 khi đang lang thang trong một đồn điền cọ dầu với một bên chân bị thương, có thể do trúng bẫy của thợ săn.

Tam, cá thể tê giác Sumatra (Dicerorhinus sumatrensis) đực được cứu năm 2008, sắp có bạn đời mới (Ảnh: AP)

Cục Động vật hoang dã Bang Sabah đã đặt tên cho con tê giác mới bắt được là Puntung.

Theo lời Tiến sĩ Laurentius Ambu, Giám đốc Cục Động vật hoang dã Bang Sabah, thì việc tìm được tê giác cái Puntung là một “món quà tuyệt vời cho trận chiến khó khăn của những người làm công tác bảo tồn sự sống còn của loài tê giác”. Đây cũng đồng thời là “cơ hội cuối cùng để cứu loài động vật quý hiếm này” khỏi nguy cơ tuyệt chủng hoàn toàn tại Borneo (Malaysia).