Tây Nguyên và Đông Nam bộ cần ưu tiên bảo vệ rừng

ThienNhien.Net – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị các tỉnh khu vực Tây Nguyên và miền Đông Nam bộ phải coi việc bảo vệ rừng là nhiệm vụ ưu tiên trong thời gian tới; đồng thời tập trung thống kê, điều tra, triệt phá những “đầu nậu”, chủ đường dây buôn bán lâm sản trái pháp luật.

Bộ cho biết, trong 9 tháng đầu năm 2011, tại khu vực Tây Nguyên và miền Đông Nam bộ, diện tích rừng bị thiệt hại chiếm tới 68,6% toàn quốc, tình trạng chống người thi hành công vụ cũng gia tăng.

Vì vậy, để ngăn chặn tình trạng phá rừng trái pháp luật trong thời gian tới, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn lưu ý các địa phương chỉ đạo các cơ quan liên quan tổ chức triển khai ngay việc kiểm kê, rà soát diện tích rừng hiện có trên sổ sách, bản đồ và thực địa để làm cơ sở giao trách nhiệm quản lý rừng cho các cấp chính quyền địa phương, nhất là cấp xã và chủ rừng.

Các địa phương khu vực Tây Nguyên và miền Đông Nam bộ cần tăng cường công tác bảo vệ rừng, coi đây là nhiệm vụ ưu tiên trong thời gian tới (Ảnh minh họa: Cand.com.vn)

Việc khai thác rừng tự nhiên phải được thực hiện trên cơ sở có phương án xử lý rừng bền vững được phê duyệt. Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát khâu khai thác, nghiệm thu, vận chuyển và sử dụng gỗ, không để xảy ra tình trạng lợi dụng giấy phép khai thác để chặt phá rừng bất hợp pháp.

Các địa phương phải quản lý chặt chẽ, kiểm tra thường xuyên, đột xuất các cơ sở chế biến gỗ; xử lý nghiêm, kiên quyết đình chỉ hoạt động cơ sở chế biến gỗ vi phạm các quy định của Nhà nước; thu hồi, không cấp mới giấy phép kinh doanh đối với cơ sở chế biến gỗ không đảm bảo nguồn nguyên liệu hợp pháp hoặc không phù hợp với quy hoạch các cơ sở chế biến gỗ trên địa bàn.

Bên cạnh đó cần tập trung thống kê, điều tra, triệt phá những “đầu nậu”, chủ đường dây buôn bán lâm sản trái pháp luật; rà soát xử lý dứt điểm các vụ án tồn đọng gắn với tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng ở địa phương. Chỉ đạo lực lượng kiểm lâm phối hợp chặt chẽ với lực lượng biên phòng thực hiện công tác tuần tra, kiểm soát tại khu vực biên giới.

Theo số liệu thống kê của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các tỉnh Tây Nguyên và Đông Nam bộ có diện tích tự nhiên là 8,94 triệu héc-ta, chiếm 27,1% diện tích toàn quốc, trong đó diện tích có rừng là 3,72 triệu héc-ta, chiếm 27,8% diện tích rừng trên cả nước. Rừng trong khu vực có vai trò quan trọng về phòng hộ, bảo vệ môi trường và có ý nghĩa quan trọng cả về kinh tế, xã hội và an ninh, quốc phòng.