Bình Định: Bùng phát trở lại nạn khai thác titan lậu

ThienNhien.Net – Nạn khai thác titan lậu tại nhiều địa phương thuộc Bình Định chỉ tạm lắng được một thời gian ngắn sau khi địa phương ban hành chỉ thị tạm dừng mọi hoạt động xuất bán titan thô ra ngoài tỉnh vào tháng 10/2011. Nhưng chưa đầy một tháng sau, vấn nạn này đã bùng phát trở lại.

Theo thông tin từ ông Mai Văn Bé, Phó Chủ tịch UBND xã Cát Thành, huyện Phù Cát, trên địa bàn xã hiện có hai băng nhóm chuyên thu mua và bảo kê cho người dân khai thác titan trái phép. Từ ngày có khai thác titan trái phép, tình hình an ninh trật tự tại địa phương rất phức tạp.

Người dân ồ ạt khai thác titan trái phép tại xã Cát Thành, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định (Ảnh: Lao Động)

Thời gian đầu, một số đối tượng thường sử dụng xe cơ giới để vận chuyển nhưng về sau thì dùng cả thuyền máy, thuyền thúng… nhằm qua mắt lực lượng chức năng. Khi bị bắt thì cả nhóm sẵn sàng chống trả người thi hành công vụ hoặc tẩu tán tang vật hòng thoát thân.

Cũng theo ông Bé, tại khu mỏ của Công ty cổ phần khoáng sản Bình Định thuộc các thôn Chánh Thiện, Hóa Lạc hiện nay, mỗi ngày có tới 300 – 400 người thuộc các nhóm cư dân địa phương đến khai thác lậu, cung cấp cho các đầu nậu 5 – 7 chuyến xe trọng tải 30 tấn mỗi đêm.

Điều đáng quan ngại là hoạt động khai thác titan lậu không chỉ làm thất thoát tài nguyên mà còn băm nát nhiều con đường, cầu cống, gây ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm phóng xạ và sụt lún đất…

Ngày 3/11, huyện Phù Cát đã kiến nghị UBND tỉnh áp dụng biện pháp mạnh đối với những phương tiện vận chuyển titan trái phép bị bắt giữ. Theo đó, cần tịch thu toàn bộ phương tiện khai thác, vận chuyển trái phép thay vì xử phạt 3,5 triệu đồng rồi giải phóng xe như mọi khi.