Chủ động ứng phó với nguy cơ phóng xạ từ Nhật

ThienNhien.Net – Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế, Bộ Khoa học và Công nghệ đang ráo riết chuẩn bị các phương án ứng phó với nguy cơ ô nhiễm phóng xạ sau hàng loạt sự cố hạt nhân xảy ra ở Nhật Bản.

Bộ Y tế chuẩn bị sẵn sàng việc cử đội bác sỹ, y tá tham gia cứu hộ tại Nhật Bản khi có yêu cầu; chuẩn bị phương án kiểm tra nhiễm xạ đối với công dân Việt Nam từ Nhật Bản trở về; phối hợp với các bộ, ngành liên quan chuẩn bị đối phó nếu bụi phóng xạ từ Nhật Bản ảnh hưởng đến Việt Nam.

Bộ Y tế đã có cuộc làm việc và trao đổi với các bộ, ngành liên quan và các chuyên gia hàng đầu về y học lên phương án đề phòng sự cố hạt nhân tại Nhật Bản lan rộng ảnh hưởng đến sức khỏe các công dân Việt Nam đang sống, học tập và làm việc tại Nhật Bản; cũng như tác động của phóng xạ từ Nhật lan rộng đến Việt Nam và các quốc gia lân cận nếu xảy ra.

Bộ Y tế cùng Bộ Khoa học và Công nghệ, cụ thể là Cục An toàn bức xạ đã giám sát chặt chẽ mức độ ô nhiễm xạ trong môi trường và sức khỏe người dân, nhất là những người nằm trong khu vực có nguy cơ cao nhiễm xạ, nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dân; an toàn về thực phẩm và nguồn nước sinh hoạt…

Lãnh đạo Bộ Y tế Việt Nam sẽ tiếp tục có cuộc họp với các chuyên gia có kinh nghiệm để trao đổi và xây dựng phác đồ điều trị trước mắt và lâu dài cho những người chẳng may bị nhiễm xạ. Đồng thời, một số bệnh viện, khoa có kinh nghiệm tại Việt Nam trong điều trị và chăm sóc người bị nhiễm xạ đã được kiểm tra và sẵn sàng tiếp đón bệnh nhân trong và ngoài nước đến điều trị.

Bộ Y tế cũng sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng như Hàng không, Bộ Ngoại giao, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội… để có các phương án kiểm tra và giám sát sức khỏe toàn diện đối với các công dân Việt Nam lưu trú ở Nhật trong thời điểm nước này gặp sự cố hạt nhân do thiên tai.

Đồng thời, Bộ Y tế cũng như Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo người dân, kể cả các công dân mới từ Nhật trở về không nên hoang mang và lo lắng vì đến nay, mức độ nhiễm xạ chưa ảnh hưởng nguy hại đến sức khỏe và tính mạng người dân.