Nhật Bản ra trang web về động đất bằng tiếng Việt

ThienNhien.Net – Trung tâm Hỗ trợ đa ngôn ngữ Tohoku – một tổ chức phi lợi nhuận ở vùng Đông Bắc Nhật Bản vừa ra mắt trang web nhằm cung cấp và thu thập thông tin đa ngôn ngữ về thảm họa động đất và sóng thần, đặc biệt hướng đến những công dân nước ngoài đang ở các khu vực bị thiệt hại nặng nề từ thiên tai vừa qua tại Nhật.

Trang web của trung tâm này có địa chỉ http://eqinfojp.net. Ngoài tiếng Nhật, các thông tin trên trang web sẽ được cập nhật bằng 9 ngôn ngữ khác gồm tiếng Việt, Anh, Trung, Hàn, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Philippines, Indonesia và Thái Lan.

Hiện nay, trung tâm đang có khoảng 15 tình nguyện viên cập nhật các thông tin đa dạng lên trang web trên, từ các lời khuyên trong cuộc sống hàng ngày cho đến các biện pháp để đối phó với thảm họa hạt nhân.

Ngoài trang web trên, trung tâm này đã thiết lập các đường dây nóng bằng bốn thứ tiếng Anh, Trung, Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha. Đường dây nóng này sẽ hoạt động từ 9 giờ sáng cho đến 8 giờ tối (giờ địa phương). Dự kiến, trung tâm sẽ thiết lập thêm các đường dây nóng bằng nhiều ngôn ngữ khác.

Bên cạnh đó, trung tâm hiện đang thu thập thông tin về các công dân nước ngoài ở các khu vực bị thiệt hại nặng nề của thảm họa động đất và sóng thần vừa qua như các tỉnh Fukushima, Miyagi và Iwate.