Ngày hội Mottainai lần 4

ThienNhien.Net – Ngày hội Mottanai – ngày hội trao đổi đồ cũ đã được Câu lạc bộ môi trường 3R kết hợp cùng Tổ chức hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA), Công ty Môi trường Đô thị (URENCO) và dự án 3R-HN tổ chức lần đầu tiên ngày 15/03/2008. Sau ba lần tổ chức thành công, sắp tới đây Ngày hội Mottainai lần thứ 4 với chủ đề “Mottainai chào đón 1000 năm Thăng Long – Hà Nội” sẽ diễn ra vào ngày 26/09/2009 tại Cung văn hóa thiếu nhi Hà Nội hứa hẹn nhiều điều bất ngờ và lý thú.


Mottainai là một từ tiếng Nhật có nghĩa “Tiếc quá! Thật lãng phí!” – thường được dùng khi những đồ vật hữu dụng bị lãng phí một cách đáng tiếc trong lúc giá trị sử dụng vẫn còn.

Mang ý nghĩa đó, tại Nhật Bản Ngày hội Mottainai đã ra đời. Trong ngày này, những người dân tổng hợp những vật phẩm cũ mà vẫn còn hữu ích của mình, tập trung trưng bày tại các gian hàng, để có thể trao đổi với nhau trên tinh thần “Cũ người – mới ta”. Những vật phẩm còn lại sau ngày hội sẽ được mang đi quyên góp cho những người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn. Được tổ chức lần đầu tiên tháng 03/2005, Mottainai ngày càng phát triển, lan rộng ra nhiều nước, trong đó có cả Việt Nam.

Năm nay, tại Việt Nam, Ngày hội Mottainai sẽ có tới 20 gian hàng, nhiều hơn Mottainai lần 3 (chỉ có 15 gian). Tại đây, sẽ có “Góc 3R” – là nơi các bạn trẻ có thể tìm thấy những thông tin thú vị và hữu ích về Câu lạc bộ 3R. Đồng thời, các bạn cũng có thể đăng ký làm thành viên 3R ngay tại đây.

Cùng dịp này, hòa chung với không khí chào mừng 1000 năm thủ đô, Mottainai 4 mang tới một khu văn hóa Hà Nội xưa và nay đầy lôi cuốn. Đây là một trong những điểm khác so với những lần tổ chức trước.

Bên cạnh việc trao đổi đồ cũ, ngày hội còn có rất nhiều chương trình thú vị khác như chương trình văn nghệ đặc sắc, cùng với rất nhiều trò chơi lý thú…, tất cả cùng làm nên ngày hội Mottainai sôi động và lớn nhất từ trước đến nay.