Nhà máy sản xuất tuabin điện gió đầu tiên tại Việt Nam

ThienNhien.Net – Ngày 23/08, ông Trần Việt Tuấn, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Phong điện Fuhrlaender Việt Nam cho biết, Fuhrlaender sẽ đầu tư 25 triệu USD xây dựng Dự án nhà máy sản xuất lắp ráp tuabin điện gió tại huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận.


Được xây dựng trên diện tích 23ha, trong giai đoạn 1, nhà máy sẽ sản xuất và lắp ráp 48 tuabin (loại 1,5MW) với tổng công suất 72MW. Giai đoạn 2: sản xuất 48 tuabin loại 2,5 MW nâng tổng công suất nhà máy lên 192MW. Đây là dự án đầu tư sản xuất, lắp ráp tuabin điện gió đầu tiên tại Việt Nam nhằm cung cấp tuabin cho các dự án điện gió của Việt Nam và xuất khẩu. Ngoài chức năng chính là sản xuất, lắp ráp, Fuhrlaender sẽ tổ chức trường đào tạo công nhân kỹ thuật điện gió cho cả nước cũng như xây dựng và phát triển các nhà máy công nghiệp hỗ trợ.

Ông Tuấn cũng cho rằng, để tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư, Việt Nam cần sớm có cơ chế đặc thù hỗ trợ cho các dự án phát triển điện gió như giảm bớt một số thủ tục về giao đất, cho thuê đất để đẩy nhanh tiến độ thực hiện. Đặc biệt, Chính phủ cần sớm ban hành chính sách giá điện trong lĩnh vực điện gió để thu hút được các nhà đầu tư trong nước cũng như nước ngoài nhằm sớm thúc đẩy sự phát triển ngành công nghiệp mà Việt Nam có lợi thế.

Được biết, 5 tua-bin đầu tiên với tổng công suất 7,5MW của dự án Nhà máy phong điện 1 đặt tại huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận vừa được Fuhrlaender lắp đặt xong và chuẩn bị kết nối lên lưới điện quốc gia trong tháng 8 này. Còn từ nay đến cuối năm, Chủ đầu tư dự án là Công ty cổ phần Năng lượng tái tạo Việt Nam (REVN) sẽ lắp đặt thêm 7 tua-bin nữa, đưa tổng công suất giai đoạn 1 của nhà máy lên 18 MW với tổng vốn đầu tư trên 817 tỷ đồng. Toàn bộ thiết bị, công nghệ hiện phải nhập khẩu hoàn toàn của Đức. Trong giai đoạn 2 và 3, Nhà máy phong điện 1 sẽ được mở rộng, xây dựng thêm 80 tua-bin, nâng tổng công suất dự án lên 120 MW và sẽ hoàn thành vào năm 2011 với vốn đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng.

Theo kết quả khảo sát của chương trình đánh giá về năng lượng cho Châu Á của WB, với lợi thế nằm trong khu vực nhiệt đới, gió mùa với chiều dài bờ biển trên 3.000km kéo dài từ 80 Vĩ Bắc đến 230 Vĩ Bắc, Việt Nam là quốc gia có tiềm năng gió rất lớn, với tổng tiềm năng đạt 513.360MW, gấp 200 lần công suất nhà máy thuỷ điện Sơn La và hơn 10 lần Tổng công suất dự báo của ngành điện Việt Nam vào năm 2020