Làm sống lại những mầm lan rừng quý hiếm

ThienNhien.Net – Nhìn vẻ đẹp kiêu sa, thuần khiết của các giò lan rừng đang khoe hương sắc, không ai nghĩ chúng lại được tạo ra từ bàn tay xù xì của anh nông dân Hồ Văn Giáp ở thôn Đền Thõng, xã Đại Đình – Tam Đảo (Vĩnh Phúc).

Anh Hồ Văn Giáp cho biết, nhiều giống lan rừng sống ở khu vực rừng núi Tam Đảo đang ở mức báo động đỏ, có nguy cơ bị tuyệt chủng do tình trạng khai thác bừa bãi của con người. Trước nguy cơ này, anh đã lên rừng và đi nhiều nơi sưu tầm, đưa nhiều loài lan rừng quý hiếm về nhân giống bằng phương pháp giâm cành và cấy ghép.

Từ bàn tay tài hoa của anh Giáp, hàng chục giống lan rừng quý hiếm đã được sống lại như lan Ngọc Điểm đai trâu, Ngọc Điểm đuôi chồn, Ngọc Điểm đuôi cáo, lan Bạch Ngọc, Quế Lan hương.

Để lan rừng có thể sống được ở môi trường nhân tạo anh Giáp đã nghiên cứu xây dựng khu vườn lan có hệ thống lưới để ngăn côn trùng gây hại và duy trì sự đồng đều ánh sáng, đồng thời kết hợp trồng các loại cây tạo lớp thảm thực vật, điều chỉnh độ ẩm bằng giàn phun sương tự động tạo môi trường sống thích hợp cho lan rừng. Anh cũng không ngừng học hỏi, nghiên cứu cách thức trồng, chăm sóc cũng như cách điều chỉnh cho hoa nở theo ý muốn và giữ sắc hoa được bền lâu…

Sau nhiều năm thử nghiệm, anh Giáp đã cho ra đời nhiều giống lan chất lượng cao, hội tụ đầy đủ những đặc tính ưu việt của cây mẹ, không bị sâu bệnh, giúp bảo tồn lưu giữ nhiều nguồn gen quý hiếm.

Toàn bộ giống lan rừng do anh sưu tầm nhân giống đều sinh trưởng và phát triển tốt, hoa nở to đều, giữ được vẻ đẹp tươi tự nhiên như sống trong rừng. Đặc biệt nhiều giống lan còn giữ được độ bền từ hai tuần đến hai tháng, thời gian nở hoa quanh năm.

Nhận thấy nhu cầu chơi hoa trên thị trường, đặc biệt là người dân thành thị ngày một nhiều, anh Giáp đã mạnh dạn mở rộng mô hình trồng lan, đồng thời đưa tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất.

Anh đã áp dụng nhiều phương pháp trồng khác nhau như trồng trong chậu đất nung có lỗ thoáng giúp phong lan phát triển tốt hơn; trồng ghép trên thân cây còn sống hoặc ghép với các thân cây đã chết để tạo dáng cho cây.

Mặt khác, anh còn thử nghiệm kỹ thuật chuyển dò, ghép dò giúp cây lên xanh, hoa đẹp, rễ buông nhiều, hoa ra tươi lâu, phục vụ nhu cầu của thị trường. Khi mới sưu tầm, vườn lan của anh Giáp mới chỉ có hơn 40 giò lan, đến nay đã có gần 500 giò với trên 100 loài khác nhau thuộc 40 giống lan.

Với kỹ thuật tạo dáng phong phú, phong lan của gia đình anh Giáp có giá trị kinh tế rất cao, được nhiều khách hàng yêu thích. Trung bình mỗi giò lan có giá từ 250 – 300 ngàn đồng. Nhiều gốc có giá trên chục triệu đồng như những gốc lan thuộc dòng Ngọc Điểm.

Trung bình mỗi năm anh có thể thu lãi từ 30 – 40 triệu đồng từ hoa lan. Thị trường tiêu thụ hoa lan của gia đình anh không chỉ ở Vĩnh Phúc, mà còn ở khắp các tỉnh lân cận, và các du khách thập phương đến thăm khu danh thắng Tây Thiên, Thiền Viện.

Không chỉ vì mục đích kinh doanh, anh Giáp còn có ý tưởng khá độc đáo là ghép các loài lan lên cây ở các khu vui chơi giải trí, sân gôn, Vườn Quốc gia Tam Đảo để du khách có thể thưởng thức được vẻ đẹp của hoa lan, giảm thiểu tình trạng phá rừng khai thác lan của nhiều người dân./.