Chống biến đổi khí hậu có thể giúp tạo thêm việc làm

ThienNhien.Net – Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon nhận định cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, nếu có đủ ngân quỹ, có thể giúp kinh tế thế giới phát triển trở lại và tạo ra hàng triệu việc làm.

Nhận định trên được đưa ra trong bối cảnh nhiều báo cáo gần đây của các tổ chức quốc tế đều khẳng định cuộc khủng hoảng kinh tế-tài chính toàn cầu hiện nay có thể làm mất 10 triệu việc làm.

Phát biểu tại Hội nghị Liên hợp quốc về tài trợ phát triển diễn ra tại Doha (Cata) ngày 30/11 vừa qua, Chủ tịch Tổ chức Hội nghị cấp cao về việc làm cho thanh niên, Poonam Ahlwalia nhấn mạnh việc thành lập quỹ chống biến đổi khí hậu sẽ đem lại kinh phí cho các dự án việc làm của giới trẻ trong các lĩnh vực như giảm lượng khí thải, an ninh năng lượng và sản xuất năng lượng sạch.

Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jose Manuel Barroso cho biết những nỗ lực để giải quyết sự biến đổi khí hậu sẽ thất bại nếu các nước nghèo không được giúp đỡ để thích nghi với những thách thức về môi trường và công nghệ. Theo ông, những dự án đối phó với biến đổi khí hậu và cung cấp an ninh năng lượng có thể góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, trong khi những dự án phát triển năng lượng mới, như năng lượng mặt trời, có thể mang lại nguồn thu nhập lớn ở những nước đang phát triển.

Phát ngôn viên tổ chức Oxfarm Dan Timms cho biết tổ chức này đã và đang thực thi nhiều dự án giúp người dân các nước kém phát triển thích nghi với sự biến đổi khí hậu, qua đó sẽ duy trì những công việc ít hao tốn năng lượng hoặc tạo ra những việc làm ổn định mới.

Phó Giám đốc điều hành Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) Hilde Frafjord Johnson cho biết muốn đáp ứng được mục tiêu xóa đói giảm nghèo, cần phải tạo việc làm cho thanh niên ở các nước đang phát triển và những nỗ lực đối phó với sự biến đổi khí hậu có thể giúp giải quyết nhu cầu này.