Nguy cơ bệnh đến từ chuột cảnh

Phong trào nuôi chuột Hamster ở Việt Nam đang hoàn toàn tự phát. Có không ít bạn trẻ tay chân đầy những vết sẹo do lũ chuột cảnh cắn. Chính vì vậy, nguy cơ lây nhiễm bệnh từ loài gặm nhấm này sang người đang rình rập hằng ngày hàng giờ.

Phong trào nuôi chuột Hamster đang nở rộ trong giới trẻ. Những con chuột xinh xắn, biết làm xiếc này đang được bày bán công khai. Tuy nhiên, hiện nay, chuột hamster nhập cảnh vào nước ta hoàn toàn bất hợp pháp, chưa được kiểm dịch.

Theo ông Nguyễn Thanh Sơn, Cục phó Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) thì hiện nay, các nhà quản lý chưa xây dựng được quy trình kỹ thuật nuôi an toàn. Hiện nay, các nước Trung Quốc, Hàn Quốc, Liên bang Nga… đang ra sức kiểm soát chặt chẽ nguồn nhập khẩu chuột này để giám sát dịch bệnh và quá trình nuôi nhốt.

Trong khi đó, phong trào nuôi chuột Hamster ở Việt Nam đang hoàn toàn tự phát. Có không ít bạn trẻ tay chân đầy những vết sẹo cho lũ chuột cảnh này cắn. Chính vì vậy, nguy cơ lây nhiễm bệnh từ loài gặm nhấm này sang người đang rình rập hằng ngày hàng giờ.

Bác sĩ Lê Quang Hồng, Trung tâm tư vấn 1080 Hà Nội cho biết, trong quan hệ giữa các loài động vật với người, dễ dàng nhận thấy chuột không mang lại lợi ích gì mà hầu như chỉ toàn đem tai ương đến. Hàng năm trên thế giới, các loài chuột phá hoại mùa màng và ăn hết từ khoảng 42-45 triệu tấn hoa màu và lương thực do con người làm ra.

Không những thế, chuột là thủ phạm gây ra gần 40 bệnh ký sinh trùng và vi sinh vật khác nhau, đem đến những dịch bệnh chết người. Dưới đây là những nguy cơ bệnh tật lớn do chuột gây ra.

Các bệnh kí sinh trùng bên ngoài

Các loài chuột có thể gây cho người 4 loại bệnh nấm da lông. Ví dụ, loài nấm da Microsporum persicolor có ở khắp nơi, các bào tử khớp của các loài nấm này trên lông chuột và có thể lan sang người khi tiếp xúc trực tiếp với chuột (cầm, bắt …) hoặc qua chó, mèo lây sang người. Khi bào tử khớp phát triển thành sợi nấm trên da người sẽ gây ra ban đỏ khô với bờ có mụn nhỏ!

Loài bò chét của chuột Xenopsilla cheopris cũng có thể trực tiếp nhảy sang người. Chúng sống trên da người gây nên ban đỏ nổi mẩn và ngứa. Nhưng nguy hiểm lớn là vết đốt của bọ chét có thể truyền bệnh dịch chuột (dịch hạch) và bệnh sốt chấy rận đôi khi trở thành dịch.

Các bệnh ghẻ của chuột gây ra bởi các loài Myobia musculi; Notoedres murisNotoedres cuniculi. Chúng dễ dàng lây truyền sang người do tiếp xúc trực tiếp, gây ban đỏ nổi mẩn và ngứa trên da.

Hai loài ve từ chuột có khả năng kí sinh trên người là Thrombicula autumnalisThrombicula akamushi. Loài ve đều có mặt ở các nước ôn đới gây ra “ban đỏ mùa thu” trên da người. Loài ve sau có mặt ở Viễn Đông và Đông Nam châu Á cũng gây các tổn thương tương tự, ngoài ra còn có thể truyền “bệnh sốt sông Nhật Bản” không kém phần nguy hiểm.

 
Chuột còn là ổ bệnh di động, gây ra cho con người những căn bệnh ngoài da, các bệnh ký sinh trùng gây ra sự khó chịu hoặc chết người.

Bệnh kí sinh trùng máu và các bệnh giun, sán

Loài chuột có thể truyền hai bệnh giun xoắn Angiostrongylus cantonensisMorerastrongylus costa-riensic. Ấu trùng của các loài giun này phát triển trên một loài ốc ở cạn hay nước ngọt hoặc một loài sên trần. Ấu trùng của loài thứ nhất vào người, di chuyển đến phần chất xám của não, phát triển tiếp thành dạng giun xoắn chưa chín muồi, gây viêm màng não, đôi khi để lại có hậu quả nặng nề.

Ấu trùng của loài thứ hai thì tạo ra các u hạt trong ruột non và gây ra bệnh giun xoắn đường ruột ở người.

Loài giun chỉ Brugia malayi gây bệnh cho chuột ở vùng Viễn Đông và Đông Nam Á luôn có mặt trong máu ngoại biên của các con vật mắc bệnh. Các loài muỗi có thể truyền bệnh này cho người (nhất là ở vùng rừng núi và nông thôn). Các ấu trùng của giun chỉ phát triển trong muỗi thành dạng ấu trùng gây nhiễm L3. Khi vào cơ thể người, chúng thành giun chỉ trưởng thành khu trú ở hệ lâm ba của người và gây ra “bệnh chân voi”.

Chuột còn làm lây sang người sáu loài bệnh sán dây thuộc các họ khác nhau. Người mắc bệnh sán dây do ăn thực vật bị nhiễm trùng của sán do chuột bài xuất ra ngoài hoặc cầm, bắt chuột mắc bệnh.

Chuột còn là trung gian tạo ra loài sán dây gây nên gạo sán trong gan của người. Người mắc bệnh sán này do cầm, bắt chuột hoặc do ăn thực vật bị nhiễm trứng sán chưa nấu chín.

Riêng bệnh kí sinh trùng máu nguy hiểm mà các loài chuột có thể lây truyền cho người là bệnh tiên mao trùng do Trypanosoma cruziTrypanosoma rangeli. Bệnh lây truyền sang người do các loài rệp có cánh. Ấu trùng của loài tiên mao trùng này có trong phân của loài rệp. Chúng truyền bệnh cho người không phải qua vết đốt mà chính là khi phân của chúng rơi vào vết xước trên da người. Căn bệnh này có những triệu chứng: phù nề, rối loạn tim, tiến triển theo thể cấp tính gây tử vong hoặc theo thể mạn tính với các hội chứng thần kinh như múa giật, mất tiếng nói, rối loạn vận động.

Qua vết cắn, cào của chuột, bệnh phong thấp nhiễm trung hoặc viêm màng trong tim cũng có thể đến với người. Từ 3 tới 10 ngày sau, bệnh nhân sẽ có cảm giác gây nóng, lạnh, nhức đầu, đau nhức mình mẩy.

Loài chuột còn là nguyên nhân chính gây bệnh Sodoku. Một loài xoắn khuẩn có tên là Sprillum minus sẽ lây truyền theo vết cắn của loài chuột. Tại vị trí bị cắn sẽ xuất hiện viêm loét. Sau đó, bệnh nhân sẽ bị sốt cao, rét run, nổi các ban và nốt phong toàn thân. Nếu không được điều trị, bệnh sẽ tiếp diễn nhiều đợt trong nhiều tháng.

Đề phòng các loài bệnh từ chuột, chúng ta cần tránh tiếp xúc với chúng, giữ gìn vệ sinh thức ăn, nước uống, tránh để muỗi, rệp đốt và tìm mọi biện pháp để diệt chuột. Dù chuột cảnh hay chuột đồng, chúng cũng là loài gặm nhấm gây đủ thứ bệnh cho con người.