100 triệu USD để sản xuất ethanol từ sắn

Công ty cổ phần Dịch vụ-Du lịch Dầu khí (Petrosetco) và Tập đoàn Itochu Nhật Bản sẽ hợp tác lập liên doanh đầu tư 100 triệu USD xây dựng nhà máy sản xuất ethanol đầu tiên từ sắn lát tại Việt Nam.

Theo thỏa thuận được hai bên ký kết ngày 09/03 tại Hà Nội, nhà máy dự định được đặt tại Khu công nghiệp Hiệp Phước, Thành phố Hồ Chí Minh, công suất 100 triệu lít ethanol/năm, từ nguồn nguyên liệu sắn lát.

Phát biểu tại buổi lễ ký kết, ông Trần Công Tào, Chủ tịch Hội đồng quản trị Petrosetco cho biết sự có mặt của ethanol trong xăng không chỉ giảm thiểu được một phần lượng xăng nhập khẩu mà còn góp phần không nhỏ vào việc giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Ông Toshio Shigemi, Phó giám đốc điều hành Itochu Tokyo khẳng định Itochu sẽ chia sẻ thông tin và kiến thức mà Tập đoàn này đã có được và hy vọng sẽ đóng góp vào sự thành công của dự án sản xuất Ethanol đầu tiên tại Việt Nam.

Toàn bộ sản phẩm của nhà máy sẽ cung ứng cho thị trường để pha vào xăng, phục vụ cho các hoạt động công nghiệp và giao thông vận tải. Nhà máy dự kiến sẽ hoàn thành vào quý I/2009.