Hội nghị Ủy hội sông Mê Kông quốc tế sẽ diễn ra tại Lào đầu tháng tới

Ủy hội sông Mê Kông là tổ chức liên chính phủ gồm Việt Nam, Campuchia, Lào và Thái Lan nhằm quản lý nguồn nước chung và các tài nguyên liên quan của sông Mê Kông vì sự phát triển bền vững của khu vực.

Hội nghị cấp cao Ủy hội sông Mê Kông sẽ thảo luận về các định hướng phát triển bền vững trên sông Mê Kông. (Ảnh: Thanh Liêm/TTXVN)

Lào sẽ đăng cai Hội nghị cấp cao Ủy hội sông Mê Kông quốc tế (MRC) và Hội nghị quốc tế MRC lần thứ 4 tại thủ đô Vientiane từ ngày 2-5/4 tới.

Đây là sự kiện chính trị cấp cao nhất của ủy hội nhằm thảo luận các chủ đề liên quan tới những nhận thức mới nhất và các giải pháp sáng tạo mới để bảo tồn sông Mê Kông.

MRC nêu rõ hội nghị thể hiện cam kết chính trị mạnh mẽ nhất của các nhà lãnh đạo đối với hợp tác Mê Kông trong khuôn khổ ủy hội.

Diễn ra 4 năm một lần, hội nghị sẽ có sự tham dự của những người đứng đầu chính phủ đến từ 4 nước thành viên gồm Thái Lan, Lào, Campuchia và Việt Nam và các nhà lãnh đạo chính trị đến từ các đối tác đối thoại cùng các đối tác phát triển để đánh giá về sự hợp tác Mê Kông cũng như đưa ra các định hướng chiến lược.

Cùng với Hội nghị cấp cao MRC sẽ diễn ra Hội nghị quốc thế MRC, thu hút sự tham gia của các chuyên gia khu vực và toàn cầu đến từ nhiều lĩnh vực như nước và các nguồn tài nguyên liên quan, năng lượng, lương thực, giao thông, cùng khai thác và bảo tồn các dòng sông chảy qua nhiều nước, quản lý lưu vực sông, quản trị và phát triển để trình bày và thảo luận về những thông tin mới nhất, những giải pháp sáng tạo nhất liên quan sông Mê Kông và các lưu vực sông khác.

Được thành lập theo Hiệp định Mê Kông năm 1995 trên cơ sở hợp tác khu vực trước đó thông qua Ủy ban Mê Kông ra đời từ năm 1957, MRC là một tổ chức liên chính phủ gồm 4 nước Việt Nam, Campuchia, Lào và Thái Lan nhằm quản lý nguồn nước chung và các tài nguyên liên quan của sông Mê Kông vì sự phát triển bền vững của khu vực này.