Ngăn chặn buôn bán động vật hoang dã trái phép qua cảng biển

Việc phát hiện và ngăn chặn các vụ vận chuyển động vật hoang dã tại các cảng biển có vai trò đặc biệt quan trọng trong đấu tranh phòng chống loại hình tội phạm này.

Ông Đỗ Quang Tùng, Trưởng Ban Quản lý các Dự án Lâm nghiệp phát biểu tại Hội thảo Tăng cường kiểm soát, phát hiện, điều tra và xử lý buôn bán động vật hoang dã trái pháp luật qua cảng biển.

Ngày 14/2/2023, tại Đà Nẵng, Ban Quản lý các Dự án Lâm nghiệp (MBFP – Bộ NN-PTNT) đã phối hợp với các đơn vị tổ chức Hội thảo với chủ đề “Tăng cường kiểm soát, phát hiện, điều tra và xử lý buôn bán động vật hoang dã trái pháp luật qua cảng biển”.

Hội thảo với chủ đề “Tăng cường kiểm soát, phát hiện, điều tra và xử lý buôn bán động vật hoang dã trái pháp luật qua cảng biển” do Ban Quản lý các Dự án Lâm nghiệp (Bộ NN-PTNT) phối hợp cùng tổ chức.

Nhu cầu ngày càng tăng đối với động vật hoang dã quý hiếm, được bảo vệ và có nguy cơ tuyệt chủng đã khiến thị trường bất hợp pháp toàn cầu tăng mạnh với trị giá ước tính hơn 20 tỷ USD mỗi năm. Khoảng 90% thương mại quốc tế và 72% – 90% lượng động vật hoang dã bất hợp pháp được vận chuyển bằng đường biển. Vì vậy, việc phát hiện và ngăn chặn các vụ vận chuyển động vật hoang dã tại các cảng biển có vai trò đặc biệt quan trọng trong đấu tranh phòng chống loại hình tội phạm này.

Năm 2019, Hải quan Việt Nam đã bắt giữ vụ vận chuyển ngà voi lớn nhất thế giới, thu giữ hơn 9 tấn tang vật tại cảng Đà Nẵng, tương đương với hơn 1.000 cá thể voi đã bị giết hại. Vụ bắt giữ này đã nâng tổng số lượng ngà voi bị bắt giữ tại Việt Nam lên tới hơn 70 tấn kể từ năm 2004.

Bà Annie Wallace, Giám đốc Văn phòng Biến đổi Khí hậu, Năng lượng và Môi trường (USAID Việt Nam) nhấn mạnh: “Chống lại nạn buôn bán động vật hoang dã là ưu tiên toàn cầu của Chính phủ Hoa Kỳ trong khu vực và quốc tế. USAID hỗ trợ hợp tác liên ngành, hợp tác xuyên biên giới và cải cách chính sách cũng như hoạt động thực thi để ngăn chặn tội phạm động vật hoang dã xuyên quốc gia”.

Khoảng 90% thương mại quốc tế và 72% – 90% lượng động vật hoang dã bất hợp pháp được vận chuyển bằng đường biển. Ảnh: HV.

Các bên tham dự đã được cung cấp thông tin về quy trình kiểm tra và soi chiếu hàng hóa trên biển của Hải quan, để kiểm soát và phát hiện buôn bán động vật hoang dã trái pháp luật, trong đó có Chương trình Kiểm soát Container Hải quan. Bên cạnh đó, các biện pháp can thiệp bằng công nghệ bao gồm các cải tiến tia X do Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và USAID hỗ trợ, nhằm tăng tỷ lệ phát hiện và các hướng dẫn mới của Tổ chức Hàng hải Quốc tế cũng được giới thiệu tới những người tham dự.

Đồng thời, các ví dụ điển hình về hoạt động phối hợp, hợp tác liên cơ quan, liên ngành và quốc tế về chống buôn bán động vật hoang dã trái pháp luật, các cơ hội và xu hướng mới nhất về lĩnh vực tội phạm xuyên quốc gia này cũng được nhấn mạnh tại hội thảo.

Ông Đỗ Quang Tùng, Trưởng Ban Quản lý các Dự án Lâm nghiệp cho biết: “Buôn bán động vật hoang dã trái pháp luật là tội phạm xuyên biên giới, xuyên quốc gia. Chúng tôi tập trung vào việc nâng cao năng lực và hỗ trợ các cơ quan liên quan của Việt Nam, bao gồm Hải quan và cảng vụ, để điều phối, có trách nhiệm và hiệu quả các hiệp ước quốc tế.”

“Buôn bán động vật hoang dã trái pháp luật là mối lo ngại ngày càng tăng trên toàn cầu, đe dọa không chỉ đa dạng sinh học mà còn cả các hệ sinh thái quan trọng đối với việc giảm thiểu biến đổi khí hậu và nền kinh tế quốc tế, quốc gia. Việc điều tra và ngăn chặn loại tội phạm buôn bán bất hợp pháp này là một thách thức đòi hỏi sự phối hợp và hợp tác giữa các cơ quan thực thi và ngành vận tải đường biển. Thông qua Dự án Bảo vệ Động vật Hoang dã Nguy cấp, chúng tôi muốn thay đổi quan niệm buôn bán động vật hoang dã tại Việt Nam là một hoạt động ít rủi ro và có lợi nhuận cao”, bà Michelle Owen, Giám đốc Dự án Bảo vệ Động vật Hoang dã Nguy cấp (WWF), phát biểu.