Đắk Nông: Chưa hết nóng tình trạng phá rừng

Mặc dù các ngành chức năng ở tỉnh Đắk Nông đã có nhiều nỗ lực, nhưng tình trạng phá rừng ở địa phương này vẫn phức tạp.

Tính từ đầu năm 2022 đến nay toàn tỉnh Đắk Nông đã xảy ra hơn 308 vụ phá rừng. Ảnh: Lê Phước

Nhiều địa phương xảy ra phá rừng

Tại huyện Đắk Song, từ đầu năm đến nay, các ngành chức năng đã phát hiện và lập biên bản xử lý 54 vụ vi phạm lâm luật. Trong số này, có 33 vụ phá rừng trái phép làm thiệt hại hơn 6,7ha.

Theo UBND huyện Đắk Song, tình hình vi phạm Luật Lâm nghiệp trên địa bàn vẫn xảy ra phổ biến. Một số khu vực thuộc lâm phần quản lý của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đức Hòa, Công ty TNHH MTV Đắk N’tao… thường xuyên xảy ra phá rừng, lấn chiếm đất rừng, có nguy cơ trở thành “điểm nóng”.

Tương tự, tình trạng vi phạm diễn ra đặc biệt phức tạp tại huyện Đắk Glong – địa phương sở hữu diện tích rừng lớn nhất tỉnh. Từ đầu năm 2022 đến nay, ở địa phương này xảy ra 219 vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp. Trong số này, có 173 vụ phá rừng, gây thiệt hại hơn 35ha rừng.

Lãnh đạo UBND huyện Đắk Glong cho biết, số vụ phá rừng và diện tích thiệt hại giảm so với cùng kỳ năm 2021 nhưng số vụ vẫn ở mức cao.

Trong đó, tình trạng vi phạm Luật Lâm nghiệp diễn ra phức tạp và phần lớn các vụ phá rừng xảy ra tại lâm phần các công ty, doanh nghiệp nhận quản lý, bảo vệ rừng. Cụ thể có 150 vụ, thiệt hại gần 27ha.

Theo thống, từ đầu năm 2022 đến nay, toàn tỉnh Đắk Nông đã phát hiện hơn 440 vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp. Trong đó, toàn tỉnh xảy ra 308 vụ phá rừng, làm thiệt hại 63ha rừng các loại. Đắk Nông là tỉnh có số vụ phá rừng lớn thứ 4 cả nước.

Truy quét lâm tặc tại các địa bàn trọng điểm

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Lê Trọng Yên, thời gian vừa qua, công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng được Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các ngành quan tâm chỉ đạo sát sao. Tình trạng phá rừng, khai thác, vận chuyển, tàng trữ, mua bán lâm sản trái phép có giảm theo các năm.

Tuy nhiên, số vụ phá rừng được phát hiện thời gian qua tại Đắk Nông là thực sự đáng báo động. Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh Đắk Nông chấn chỉnh và nâng cao hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ rừng.

Thời tiết Đắk Nông hiện đã bước vào mùa khô. Đây cũng là thời điểm mà tình trạng vi phạm Luật Lâm nghiệp sẽ có chiều hướng gia tăng. UBND tỉnh Đắk Nông yêu cầu các đơn vị chủ rừng phải tăng cường các hoạt động chốt chặn, tuần tra để quản lý tốt diện tích rừng và đất lâm nghiệp được giao, cho thuê.

“Chúng tôi đã yêu cầu kiểm lâm tăng cường phối hợp với các lực lượng như công an, quân đội trong công tác quản lý, bảo vệ rừng.

UBND tỉnh Đắk Nông đề nghị các đơn vị triển khai chốt chặn, mở các đợt truy quét tại các địa bàn trọng điểm, các “điểm nóng” để kịp thời ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm”  – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Lê Trọng Yên nhấn mạnh.