Hợp tác để thực hiện cam kết về khí hậu giữa Việt Nam và Mỹ

Đại diện của hai quốc gia đã có cuộc gặp mặt và thảo luận hợp tác thực hiện cam kết về khí hậu cũng như quá trình chuyển đổi năng lượng của Việt Nam

Vào ngày 07 tháng 11, bên lề Hội nghị khí hậu toàn cầu COP27, Bộ trưởng Bộ tài nguyên và môi trường Trần Hồng Hà đã làm việc với Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ về biến đổi khí hậu John Kerry nhằm thảo luận hợp tác thực hiện các cam kết về khí hậu cũng như quá trình chuyển đổi năng lượng của Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà làm việc với Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ về biến đổi khí hậu John Kerry (Nguồn: TTXVN)

Tại cuộc làm việc, Bộ trưởng Trần Hồng Hà tái khẳng định cam kết đưa mức phát thải ròng về 0 vào năm 2050 mà Việt Nam đã đưa ra tại COP26. Ông cũng cho biết Việt Nam đã triển khai các biện pháp tổng thể, toàn diện trong lĩnh vực chuyển đổi năng lượng nhằm hướng tới mục tiêu nói trên.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng lưu ý rằng việc vừa bảo đảm an ninh năng lượng để phục vụ phát triển kinh tế vừa giảm phát thải khí nhà kính là một bài toán khó khăn và phức tạp, đòi hỏi sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế về cả nguồn lực và công nghệ.

Bộ trưởng đề nghị phía Mỹ và Nhóm các nền công nghiệp hàng đầu thế giới (G7) thực hiện các cam kết đã đưa ra về chuyển đổi năng lượng công bằng, đồng thời nhấn mạnh Việt Nam đã đưa ra các cam kết rất rõ ràng và đề nghị các đối tác cũng có các cam kết rõ ràng để cùng hợp tác và thực hiện.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà và Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ về biến đổi khí hậu John Kerry cũng đã trao đổi về các cách thức và giải pháp nhằm thực hiện mục tiêu chống biến đổi khí hậu cũng như khống chế mức tăng nhiệt độ toàn cầu dưới ngưỡng 1,5 độ C theo Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.

Về phần mình, ông John Kerry cho biết Mỹ, một thành viên G7,  đã có các cam kết trong chuyển đổi năng lượng, đồng thời nói rằng G7 sẽ tiếp tục rà soát lại các nội dung cam kết của nội bộ Nhóm.

Ông khẳng định sẽ hỗ trợ Việt Nam trong quá trình chuyển đổi năng lượng công bằng, ứng phó với biến đổi khí hậu, cũng như tích cực thúc đẩy hợp tác và thực hiện các cam kết với Việt Nam.