Nhiệt độ ở Anh đạt kỷ lục 40 độ C

Ngày 19/7, Anh đã ghi nhận ngày nóng nhất từ ​​trước đến nay với nhiệt độ vượt quá 40 độ C khi một đợt nắng nóng tăng cường bao trùm châu Âu.

Nắng gay gắt tại Cầu Thiên niên kỷ ở London, Anh, ngày 18/7. Ảnh: Reuters

Văn phòng Met cho biết nhiệt độ kỷ lục tạm thời mới là 40,3 độ C đã được ghi nhận ở Coningsby, miền trung nước Anh. 34 địa điểm khác trên toàn nước Anh có nhiệt độ vượt quá mức kỷ lục trước đó là 38,7 độ C được ghi nhận vào năm 2019.

Ông Stephen Belcher, Văn phòng Met cho biết ông không mong đợi sẽ thấy nhiệt độ như vậy ở Anh trong sự nghiệp của mình.

Ông nói: “Nghiên cứu được thực hiện tại Văn phòng Met đã chứng minh Vương quốc Anh hầu như không thể trải qua nhiệt độ 40 độ C trong điều kiện khí hậu không bị gián đoạn nhưng sự thay đổi khí hậu do khí nhà kính đã làm cho nhiệt độ khắc nghiệt này có thể xảy ra”.

Một đoàn tàu đi qua gần ngọn lửa trong một đợt nắng nóng, ở Rainham, phía đông London, Anh, ngày 19/7. Ảnh: Reuters.

Các dịch vụ xe lửa trên các tuyến đường chính từ London lên bờ biển phía đông và phía tây của đất nước đã bị hủy bỏ, các công ty điện lực báo cáo tình trạng mất điện hàng loạt và các trung tâm thành phố sầm uất trở nên vắng lặng.

Đội cứu hỏa London đã thông báo về một sự cố lớn và kêu gọi mọi người ngừng tổ chức tiệc nướng, khi hàng trăm lính cứu hỏa chiến đấu với ngọn lửa khắp thủ đô.

Ở phía đông, một đám cháy lớn đã nhấn chìm các ngôi nhà ở làng Wennington, với ngọn lửa làm cháy rụi khoảng 40 ha (100 mẫu Anh) ở những cánh đồng khô cằn lân cận. Ở những nơi khác, các khu vực đồng cỏ rộng lớn xung quanh thủ đô bốc cháy, khói bốc lên nghi ngút trên các tuyến đường lớn và các khu vực lân cận.

Dịch vụ cứu thương của London cho biết họ đã phải đối phó với 400 cuộc gọi mỗi giờ vì cái nóng quá cao.

Peter Rhodes, Phó giám đốc điều hành xe cứu thương cho biết: “Chúng tôi đang chứng kiến ​​sự gia tăng số lượng bệnh nhân tiếp xúc với nhiệt, khó thở, chóng mặt và ngất xỉu”.

Ngọn lửa bùng cháy trong một đợt nắng nóng, ở phía đông London, Anh, ngày 19/7. Ảnh: Reuters.

Anh đã được đặt trong tình trạng khẩn cấp quốc gia do nhiệt độ chưa từng có.

Trên Twitter, Thủ tướng Boris Johnson đã viết: “Tôi gửi lời cảm ơn đến tất cả các nhân viên cứu hỏa và dịch vụ tuyến đầu, những người đang làm việc cực kỳ chăm chỉ để giữ cho chúng tôi an toàn trong ngày thiêu đốt này”.

Các nhà khoa học khí hậu cho biết mức nhiệt kỷ lục này ở London có thể sẽ trở nên phổ biến hơn trong những năm tới.

Giáo sư khí hậu và kinh tế vĩ môvSony Kapoor, Viện Đại học châu Âu cho biết, từ lâu ông đã nghĩ rằng mọi người đánh giá thấp các tác động vật lý của biến đổi khí hậu trong thời hiện đại. Ông nói: “Nhưng ngay cả tôi cũng chưa bao giờ nghĩ rằng chúng ta sẽ thấy 40 độ C ở London vào năm 2022″.

Sau cái nóng hôm 19/7, Văn phòng Met cho biết nhiệt độ sẽ giảm vào ngày 20/7, tuy nhiên, cơ quan này cảnh báo có thể có giông bão lớn.