Brazil đang trải qua đợt giá rét bất thường

Miền Nam của Brazil đang trải qua đợt rét kỷ lục gây đe dọa đối với người vô gia cư và mùa màng.

Tuyết rơi ở trung tâm thành phố Bom Jardim da Serra thuộc bang Santa Catarina, Brazil. (Ảnh: AFP)

Mặc dù còn hơn một tháng nữa mới đến mùa đông chính thức, thủ đô Brasilia (Brazil) vừa ghi nhận nhiệt độ lạnh nhất trong lịch sử với 1,4 độ C.

Trên trang web của Cơ quan khí tượng Inmet, toàn bộ 50% phía Nam của bản đồ Brazil được tô màu cam và chú thích: “Đợt rét nguy hiểm”.

Ở Sao Paulo (thủ phủ phía Đông Nam Brazil), nhiệt độ gần đây cũng đạt mức 6,6 độ C – mức kỷ lục trong tháng 5 kể từ năm 1990. Một người đàn ông vô gia cư 66 tuổi đã đột tử khi đang xếp hàng chờ nhận cơm từ thiện.

Tòa thị chính Sao Paulo trong tuần này đã hỗ trợ thêm 2.000 giường tạm trú dành cho những người không có nhà cửa, nâng tổng số lượng giường lên khoảng 17.000 cái. Tuy nhiên, số người vô gia cư được ghi nhận tại đây lên đến gần 32.000 người, có nghĩa là rất nhiều người phải lang thang trong thời tiết rét lạnh vì không có chỗ ở.

Miền Nam Santa Catarina ghi nhận nhiệt độ dưới 2 độ C trong nhiều ngày liên tiếp.

Theo bà Estael Sias thuộc Cơ quan khí tượng Metsul, đợt rét “có một không hai” này là do ảnh hưởng của bão Yakecan đến miền Nam Brazil và Uruguay. Bà cho biết: “Cơn bão lốc này là một hiện tượng dị thường và cũng là hiện tượng cực đoan liên quan đến biến đổi khí hậu”.

Đồng thời, Cơ quan khí tượng Inmet cũng đưa ra lời cảnh báo về hậu quả có thể xảy ra bởi đợt rét kỷ lục và sương giá đang diễn ra đối với nền nông nghiệp tại Brazil – một trong những quốc gia sản xuất lương thực lớn nhất thế giới.