Khám phá Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên quốc gia Hoa Kỳ

Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên quốc gia Hoa Kỳ có tên tiếng Anh là American Museum of Natural History, viết tắt là AMNH. Bảo tàng được mệnh danh là “Kho báu của New York”, xứng đáng với tên gọi “Bách khoa toàn thư” về sự phát triển kỳ diệu của nhân loại. Đến với Bảo tàng, du khách sẽ được thu vào tầm mắt toàn bộ sự vận hành của thế giới từ thời cổ đại tới nay.

Mặt tiền Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên quốc gia Hoa Kỳ

Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên quốc gia Hoa Kỳ tọa lạc tại đường 79, phía tây Công viên trung tâm thành phố New York, Mỹ. Bảo tàng được thành lập vào năm 1869, thông qua nỗ lực đề xuất của nhà động vật học Louis Agassiz.

Đây là bảo tàng lịch sử tự nhiên có quy mô lớn nhất thế giới với sứ mệnh tương xứng. Kết cấu quần thể Bảo tàng bao gồm 28 tòa nhà nối liền với 45 phòng triển lãm cố định. Ngoài ra, Bảo tàng còn có thêm thư viện và một cung thiên văn. Toàn bộ Bảo tàng toát lên vẻ cổ kính nhờ được kiến trúc theo trường phái gothic thời Victoria.

Bộ xương khủng long tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên quốc gia Hoa Kỳ

Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên quốc gia Hoa Kỳ quy tụ hơn 126 triệu mẫu sưu tập động, thực vật, sinh vật biển, côn trùng, xương và gỗ hóa thạch, đá quý, quặng mỏ địa chất, các mô hình cũng như công cụ lao động cổ xưa của loài người sử dụng,…

Du khách tham quan khu trưng bày những bộ xương khủng long thời cổ đại trong Bảo tàng.

Các bộ sưu tập mẫu vật được trưng bày theo từng khu, cách trưng bày rất hấp dẫn và khoa học, cuốn hút du khách tham quan. Bên cạnh việc lưu giữ các bộ sưu tập mẫu vật đa dạng và phong phú, Bảo tàng còn là nơi làm việc của rất nhiều nhà khoa học khiến nơi đây là một trong những tổ chức quy tụ đông đảo nhất thế giới các nhà khoa học tự nhiên.

Phần đầu hóa thạch khủng long cổ đại

Đến thăm Bảo tàng mới thấy hết được vẻ hoành tráng, bề thế. Riêng khu Khủng long trưng bày ngay tại tầng 1 của Bảo tàng đã chiếm một không gian vô cùng rộng lớn với số lượng mẫu vật khổng lồ, trưng bày những bộ xương hoá thạch khủng long thật và những mẫu vật nhân tạo của nhiều loài khác nhau.

Một trong những mẫu sưu tập động vật nhân tạo thời cổ đại

Cảnh quan, môi trường sống của khủng long cũng được tái tạo tại khu trưng bày sống động và hấp dẫn. Rất nhiều mẫu bò sát khắp nơi trên thế giới cũng được sưu tầm và trưng bày tại khu này. Vì thế mà nơi đây luôn hấp dẫn và đông đúc khách tham quan.

Hình ảnh khách du lịch đang trải nghiệm các chương trình triển lãm tại Bảo tàng.

Khu nguồn gốc loài người giúp khách tham quan hiểu về nguồn gốc loài người cũng chiếm một diện tích lớn tại tầng 1 nhà Bảo tàng. Nơi đây trưng bày 75 chiếc sọ về tiến hóa của con người từ người vượn đến con người hiện đại ngày nay. Cây tiến hoá trình bày sự tiến hóa của loài người qua hơn 6.000 năm cũng được giới thiệu ở đây.

Khu Sinh vật biển trong Bảo tàng

Ngoài ra, các khu động vật có vú (Hall of Mammals), khu Côn trùng (Insect Zoo) và khu Sinh vật biển (Ocean Hall) trưng bày nhiều mẫu vật lạ và hiếm, lôi cuốn khách tham quan. Đặc biệt, khu sinh vật biển sống động trưng bày đời sống sinh vật biển cổ xưa, từ 570 triệu năm đến ngày nay. Những mẫu vật ở đây được chế tác công phu. Qua đây mới thấy công việc chế tác được các nhà chuyên môn thực hiện một cách tỉ mỉ, nghệ thuật và chuyên nghiệp.

Du khách tham quan, tìm hiểu những hiện vật trưng bày trong Bảo tàng.

Khu trưng bày Ðịa chất, Ðá quý và Khoáng sản (có tên Janet Annenberg Hooker Hall) là một trong những phòng triển lãm lớn của nhà Bảo tàng. Nơi đây lưu giữ những mẫu vật của ông Washington A. Roebling – người đã xây cầu Brooklyn ở New York. Ông đã hiến tặng hàng chục nghìn mẫu vật và Tiến sĩ Ðịa chất Isaac Lea đóng góp 1.312 mẫu đá quý và khoáng sản.

Bức tranh “Hồng hạc” từ Sảnh các loài chim Bắc Mỹ

Đến tham quan Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên quốc gia Hoa Kỳ, du khách sẽ được thưởng thức hàng loạt các chương trình triển lãm ấn tượng về thế giới tự nhiên. Mỗi tháng, Bảo tàng sẽ thiết kế những chủ đề triển lãm khác nhau tương ứng với nhiều lứa tuổi và mục đích tham quan của khách du lịch New York.

Hình ảnh những động vật hoang dã sống trong tự nhiên được trưng bày theo chuyên đề tại Bảo tàng

Đơn cử là các chương trình thú vị như: “Lặn sâu vào thế giới của đại dương Unseen”, “Kỷ nguyên vàng của sự hình thành sao”, “Thế giới vi sinh vật dưới biển sâu”, “Nhạc viện bướm”,… Đặc biệt, bằng trải nghiệm với kính thực tế ảo, du khách sẽ được tiếp cận với các tri thức một cách sống động nhất.

Hình ảnh những động vật hoang dã sống trong tự nhiên được trưng bày theo chuyên đề tại Bảo tàng

Khi du lịch Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên quốc gia Hoa Kỳ, du khách hoàn toàn có thể tùy chọn tham gia trải nghiệm một không gian nào đó của Bảo tàng theo sở thích riêng. Chúng được gọi là các hội trường. Những hội trường này rộng đến nỗi ước chừng để đi hết toàn bộ, du khách không thể hoàn thành trong một ngày. Đơn cử như: Hội trường Động vật có vú Bắc Mỹ; Hội trường Đời sống Đại dương; Hội trường Bò sát và Động vật lưỡng cư; Hội trường Chim Bắc Mỹ; Hội trường Hiện vật văn hóa; Hội trường vũ trụ Cullman,…

Hình ảnh những động vật hoang dã sống trong tự nhiên được trưng bày theo chuyên đề tại Bảo tàng (Con lạc đà)

Một ngày tham quan, du khách không thể xem hết được các khu trưng bày. Vì vậy, nơi đây luôn níu chân du khách thăm quan, chiêm ngưỡng và khám phá thiên nhiên qua những chương trình trưng bày theo chuyên đề. Bảo tàng cũng là nơi hội tụ của các nhà khoa học đến nghiên cứu và cống hiến. Đặc biệt, tham quan Bảo tàng còn là một phương pháp học tập lý thú và bổ ích đối với thế hệ trẻ.

Động vật hoang dã trong thế giưới tự nhiên (Hình ảnh trưng bày theo chuyên đề của Bảo tàng)