Khởi động cuộc thi “PLASPICS HUNTER – Thợ săn ảnh nhựa”

Những bức ảnh từ cuộc thi sẽ là tài nguyên để Đối tác hành động về Nhựa và sức khỏe (PHA) xây dựng một nền tảng số công cộng chia sẻ dữ liệu khoa học và khoa học công dân về rác thải nhựa và sức khỏe, nhằm nâng cao nhận thức, năng lực của người dân và thay đổi hành vi, thúc đẩy các thực hành xanh cũng như tăng cường sự tham gia của cộng đồng trong các giải pháp về rác thải nhựa và sức khỏe.

Poster của cuộc thi “PLASPICS HUNTER – Thợ săn ảnh nhựa”.

Ngày 22/4, Trung tâm Hỗ trợ phát triển xanh (GreenHub), Quỹ Vì tầm vóc Việt (VSF) và Liên minh Không rác Việt Nam (VZWA) đã khởi động cuộc thi “PLASPICS HUNTER – Thợ săn ảnh nhựa – Tìm kiếm 1.000 bức ảnh về rác thải nhựa”.

Cuộc thi nằm trong khuôn khổ hợp tác giữa các dự án “Giảm ô nhiễm rác thải nhựa với các giải pháp địa phương” (LSPP) thực hiện bởi GreenHub, tài trợ bởi Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), dự án “Giảm thiểu rác thải nhựa” của Liên minh Không rác Việt Nam, và là một trong những hoạt động hợp tác giữa các thành viên của Đối tác hành động về Nhựa và sức khỏe.

Theo số liệu thống kê từ Bộ Tài nguyên và Môi trường, mỗi năm tại Việt Nam có khoảng 1,8 triệu tấn rác nhựa bị thải ra môi trường (0,28 đến 0,73 triệu tấn bị thải ra biển), tuy nhiên chỉ 27% trong số đó được tái chế, tận dụng bởi các cơ sở doanh nghiệp.

Hơn nữa, việc xử lý và tái chế rác thải nhựa còn nhiều hạn chế khi có đến 90% lượng rác được xử lý theo cách chôn lấp, đốt và chỉ có 10% còn lại là được tái chế. Ngoài ra, thái độ của người dân còn thờ ơ, chưa thực sự quan tâm tới hiện trạng đáng báo động này.

Từ bối cảnh trên, cuộc thi “PLASPICS HUNTER – Thợ săn ảnh nhựa” được tổ chức nhằm tìm kiếm những bức hình phản ánh chân thực hiện trạng rác thải nhựa tại Việt Nam qua ống kính sáng tạo.

Với tổng giá trị giải thưởng lên đến 10 triệu đồng, toàn bộ các cá nhân/tập thể (không quá 3 người) hiện đang sinh sống trên địa bàn Việt Nam, không phân biệt tuổi tác, giới tính, quốc tịch, quan tâm đến vấn đề môi trường và giảm thiểu rác thải nhựa đều có thể đăng ký tham dự cuộc thi.

Các tác phẩm dự thi được thể hiện qua ảnh chụp kỹ thuật số, được lưu với định dạng PDF/JPG/JPEG/PNG, dung lượng tối thiểu 2MB, kích thước file tối thiểu là 2000×3000 pixels, độ phân giải 300 dpi. Khi nộp bài bắt buộc phải nêu địa điểm chụp.

Mỗi cá nhân/tập thể có thể gửi nhiều sản phẩm dự thi. Bài dự thi được đính kèm cùng nội dung thông điệp muốn truyền tải, có thể là một đoạn văn ngắn, một bài thơ. Các tác phẩm dự thi cần phản ánh thực trạng rác thải nhựa trên địa bàn mình sinh sống.

Thời gian nhận hồ sơ bắt đầu từ ngày 22/4/2022 đến hết ngày 22/5/2022. Kết quả sẽ được công bố vào ngày 1/6/2022 và lễ trao giải dự kiến được tổ chức vào ngày 5/6/2022.

Những bức ảnh từ cuộc thi sẽ là tài nguyên để Đối tác hành động về Nhựa và sức khỏe (PHA) xây dựng một nền tảng số công cộng chia sẻ dữ liệu khoa học và khoa học công dân về rác thải nhựa và sức khỏe nhằm nâng cao nhận thức, năng lực của người dân và thay đổi hành vi, thúc đẩy các thực hành xanh cũng như tăng cường sự tham gia của cộng đồng trong các giải pháp về rác thải nhựa và sức khỏe.