Voi rừng châu Phi trên bờ vực tuyệt chủng

Bộ trưởng Môi trường các nước châu Phi cho biết loài voi rừng châu Phi đang bị đe dọa tuyệt chủng do sự gia tăng các mối đe dọa liên quan đến biến đổi khí hậu, tình trạng mất môi trường sống, săn bắn trái phép và xung đột giữa các cộng đồng dân cư.

Nguy cơ tuyệt chủng đang gia tăng đối với loài voi châu Phi sống trong rừng và ở vùng thảo nguyên, theo Reuters dẫn thông tin do Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) đã từng công bố.

Theo số liệu của IUCN, số lượng voi thảo nguyên ở châu Phi đã giảm ít nhất 60% trong vòng 50 năm qua, trong khi số voi rừng được tìm thấy chủ yếu ở miền Trung Phi chỉ mất 31 năm để giảm 86%. Số lượng gộp của cả hai loài giờ đây chỉ còn khoảng 415.000 cá thể.Cũng trong báo cáo mới nhất, IUCN đã phân tích 134.425 loài, và phát hiện hơn 1/4 trong số này đang đứng trên bờ vực tuyệt chủng.

Voi châu Phi đang mất dần nơi sinh sống. (Ảnh minh họa)

Tại cuộc họp trực tuyến ngày 26/1 do “Sáng kiến bảo vệ voi” tổ chức, theo Bộ trưởng Môi trường Nigeria Sharon Ikeazor, việc áp dụng những biện pháp can thiệp mạnh mẽ để cứu tính mạng của những con voi rừng châu Phi còn sót lại là rất cần thiết vì chúng là một phần trong di sản động vật của lục địa này.

Bà Ikeazor nêu rõ cần phải có những hành động quyết liệt để cứu loài voi trên vì chúng đang đối mặt với nhiều mối đe dọa như mất môi trường sống, dịch bệnh, nạn săn bắn trái phép và sức ép liên quan đến sự gia tăng dân số của loài người.

Cũng theo Bộ trưởng Môi trường Nigeria, việc mở rộng các khu bảo tồn, tăng cường giám sát, sự tham gia của các cộng đồng và thực thi pháp luật là những yếu tố then chốt để đảm bảo sự sinh tồn của loài voi rừng châu Phi.

Cũng về vấn đề này, Bộ trưởng Lâm nghiệp, Đại dương, Môi trường và Biến đổi khí hậu Gabon, Lee White cho rằng tình trạng môi trường sống xuống cấp cùng với nạn săn bắn trái phép, các cuộc xung đột và các hiện tượng khí hậu cực đoan đã làm gia tăng mối đe dọa đối với sự tồn tại của loài voi rừng châu Phi.

Ông White kêu gọi thực hiện các biện pháp can thiệp bao gồm mở rộng độ che phủ của rừng, cải thiện các thông lệ về sử dụng đất và khuyến khích các cộng đồng dân cư địa phương bảo vệ cũng như ngăn chặn sự suy giảm về số lượng của loài động vật này.

Theo Bộ trưởng Lâm nghiệp và Động vật hoang dã Cameroon Jules Doret Ndongo, việc bảo vệ loài voi rừng châu Phi là yêu tố then chốt để duy trì sự cân bằng của hệ sinh thái và thu nhập ngoại hối từ ngành du lịch.

Hồi năm ngoái, Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) có trụ sở tại Geneva (Thụy Sĩ) tuyên bố voi rừng châu Phi có nguy cơ cao bị tuyệt chủng do chúng bị săn bắn trái phép để lấy ngà và bị mất môi trường sống tự nhiên một cách nhanh chóng.

Còn theo Quỹ Bảo tồn động vật hoang dã châu Phi có trụ sở tại Nairobi (Kenya), hơn 60% dân số của loài động vật nói trên đã bị săn bắn bất hợp pháp trong thập kỷ qua.

Để giúp giảm thiểu nạn săn bắt voi, WWF đã hợp tác với chính phủ Tanzania trong một chương trình bảo vệ loài voi trong khu vực Selous Game Reserve. Với sự giúp đỡ của thiết bị vòng cổ vệ tinh, chương trình đang theo dõi 60 chú voi để bảo vệ chúng tốt hơn khỏi những kẻ săn trộm.

Các vòng cổ được trang bị công nghệ nhận thông tin từ vệ tinh. Các nhân viên kiểm lâm có thể truy cập thông tin đó trên điện thoại di động. Điều này giúp các kiểm lâm viên theo dõi từng chuyển động của voi để có thể can thiệp nếu chúng tiến vào khu vực có nhiều vụ săn trộm đã xảy ra hoặc vào khu định cư của con người. Đây là chương trình theo dõi động vật hoang dã lớn nhất từng được thực hiện ở Tanzania.

Vào tháng 3/2021, AP đã có những hình ảnh về mức độ hiệu quả và hoạt động của chương trình khi đến Khu bảo tồn Selous và Vườn quốc gia Mikumi để tìm hiểu cụ thể về chiến dịch. AP cho biết, theo chính phủ Tanzania, khu vực này đã bị tụt giảm giảm số lượng voi đến 60%, xuống còn 43.000 con từ năm 2009 đến năm 2014. Hầu hết các vụ săn trộm xảy ra tại khu vực Selous-Mikumi.