Vướng nhiều “lùm xùm”, vì sao siêu dự án Đại Ninh vẫn được đề xuất tiếp tục triển khai?

Làm “bốc hơi” 257 ha rừng, thậm chí suýt bị thu hồi… dự án Khu đô thị thương mại, du lịch, nghỉ dưỡng sinh thái Đại Ninh vẫn được Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng đề xuất cho tiếp tục triển khai.

Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng vừa có văn bản số 2167 do Giám đốc Lê Quang Trung ký gửi Sở Kế hoạch – Đầu tư về việc triển khai dự án Khu đô thị thương mại, du lịch, nghỉ dưỡng sinh thái Đại Ninh, huyện Đức Trọng (dự án Đại Ninh).

Dự án Khu đô thị thương mại, du lịch, nghỉ dưỡng Đại Ninh có diện tích hơn hơn 3.600 ha tại huyện Đức Trọng – Nguồn: Internet

Sở Xây dựng cho biết, đến nay dự án đã triển khai đầu tư xây dựng một số hạng mục công trình gồm: 6 trạm dừng chân, 15 nhà làm việc và nghỉ dưỡng cho chuyên gia để phục vụ dự án, 1 hội trường và nhà làm việc (diện tích 560 m2) và đang thi công phần móng cổng chính.

Theo quy định của Luật hiện hành và các văn bản hướng dẫn quy trình, thủ tục liên quan đến việc cấp giấy phép xây dựng đối với dự án trước đây của Sở Xây dựng, các hạng mục trên thuộc đối tượng được miễn cấp giấy phép xây dựng.

Tuy nhiên, trong quá trình đầu tư xây dựng có một số hạng mục công trình không xây dựng đúng theo vị trí quy hoạch được duyệt và đã được UBND huyện Đức Trọng xử lý vi phạm trật tự xây dựng theo quy định.

Sở Xây dựng nhận định, hiện nay dự án đã được UBND tỉnh phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500. Để dự án sớm tiếp tục được triển khai thực hiện đầu tư xây dựng, Sở Xây dựng đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư kiến nghị UBND tỉnh chấp thuận cho chủ đầu tư được tiếp tục thực hiện việc triển khai dự án.

Trong quá trình chủ đầu tư thực hiện dự án, Sở Xây dựng sẽ phối hợp với các Sở, ngành và UBND huyện Đức Trọng tổ chức hướng dẫn và tham mưu UBND tỉnh các kiến nghị, đề xuất của chủ đầu tư có liên quan đến lĩnh vực quy hoạch xây dựng theo quy định.

257 ha rừng “biến mất” trong dự án Đại Ninh

Dự án Đại Ninh do CTCP Đầu tư Du lịch Sài Gòn – Đại Ninh (Công ty SGĐN) làm chủ đầu tư, được cấp giấy chứng nhận đầu tư cuối năm 2010 với diện tích khoảng 3.595 ha, tổng vốn đầu tư của dự án khoảng 25.243 tỷ đồng.

Trong diện tích này, 1.306 ha đất quy hoạch lâm nghiệp thuộc các xã Phú Hội, Tà Hine, Ninh Loan và Ninh Gia, huyện Đức Trọng, Lâm Đồng.

Theo văn bản số 2349 của Sở Tài chính tỉnh Lâm Đồng, diện tích rừng bị mất của dự án là 257 ha. Trong đó, 117 ha được xác định trữ lượng ngày 25/2/2011 và 140 ha được xác định trữ lượng ngày 5/1/2016.

Đối với diện tích 140 ha rừng bị mất xác định trữ lượng vào năm 2016, Sở đã có văn bản phê duyệt giá trị bồi thường tài nguyên rừng với số tiền gần 6,7 tỷ đồng và Công ty SGĐN đã nộp đủ.

Diện tích 116 ha được xác định trữ lượng 3.449 m3, Sở xác định giá trị bồi thường hơn 12 tỷ đồng. Tuy nhiên, Công ty SGĐN không thống nhất về diện tích, trữ lượng và có đơn kiến nghị. Ngày 3/6, UBND tỉnh giao Sở Tài chính, Sở Nông nghiệp – Phát triển nông thôn (NN-PTNT) thực hiện giải quyết kiến nghị trên theo thẩm quyền.

Sở NN-PTNT ngày 16/6 có văn bản hướng dẫn, đề nghị Công ty SGĐN liên hệ đơn vị tư vấn chuyên ngành để kiểm kê, đánh giá lại hiện trạng tài nguyên rừng gửi về Sở trước 15/7 làm cơ sở đối chiếu, giải quyết. Tiếp đó, ngày 26/8, Sở có văn bản đôn đốc chủ đầu tư thực hiện nội dung trên nhưng đến nay vẫn chưa được cung cấp hồ sơ.

Do vậy, Sở Tài chính đề nghị Sở NN-PTNT tiếp tục đôn đốc Công ty thực hiện vấn đề trên. Sau ngày 15/10, nếu Công ty SGĐN không cung cấp thì Sở NN-PTNT có ý kiến bằng văn bản về số liệu rừng để Sở Tài chính tính toán và thông báo số tiền bồi thường phải nộp.

Thoát cảnh thu hồi sau Kết luận thanh tra

Tháng 7/2020, Thanh tra Chính phủ công bố Kết luận thanh tra số 929 với nội dung yêu cầu UBND tỉnh Lâm Đồng chấm dứt hoạt động, thu hồi đất đối với 3 dự án có vi phạm về pháp luật đất đai và đầu tư, trong đó có dự án Đại Ninh của Công ty SGĐN. Chủ đầu tư đã có văn bản kiến nghị lên nhiều cơ quan chức năng xem xét lại việc thu hồi dự án.

Tháng 6/2021, Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã có ý kiến về kết quả kiểm tra, xác minh nội dung kiến nghị của Công ty SGĐN. Theo đó, Phó thủ tướng Thường trực đồng ý kiến nghị của Thanh tra Chính phủ về kết quả kiểm tra, xác minh, giải quyết kiến nghị của doanh nghiệp.

Đến ngày 8/7/2021, Thanh tra Chính phủ đã có văn bản thông báo sửa đổi một số nội dung trong Kết luận số 929. Trong đó, rút lại yêu cầu chấm dứt hoạt động, thu hồi đất đối với dự án Đại Ninh tại huyện Đức Trọng – Lâm Đồng.