Hà Nội: Thần tốc xét nghiệm Covid-19 cho 100% người dân trên địa bàn

Từ ngày 6/9 đến 12/9 Hà Nội thực hiện xét nghiệm toàn bộ 100% người dân trên toàn địa bàn với mức độ khác nhau tùy theo các vùng, nguyên tắc đảm bảo toàn bộ người dân được lấy mẫu xét nghiệm ít nhất 1 lần.

Hà Nội sẽ xét nghiệm diện rộng toàn bộ người dân trong 6 ngày tới. Ảnh: Khánh Linh

Tối ngày 6/9, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chu Ngọc Anh ký ban hành Công điện hỏa tốc số 20/CĐ-UBND ngày 6/9/2021 về tăng tốc kiểm soát tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố để thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội.

Công điện nêu rõ, mục tiêu trước ngày 15/9/2021 nhanh chóng kiểm soát tình hình dịch bệnh Covid-19 để TP.Hà Nội vào nhóm kiểm soát tốt dịch bệnh theo tiêu chí kiểm soát dịch bệnh của Bộ Y tế.

Trên tinh thần đó, Hà Nội thực hiện phân loại các vùng theo mức độ nguy cơ và có biện pháp phù hợp với từng vùng để “bảo vệ vững chắc vùng xanh”, “xanh hóa vùng vàng”, “thu hẹp vùng đỏ”.

Cụ thể, Hà Nội tổ chức xét nghiệm diện rộng thần tốc 100% người dân trên toàn bộ địa bàn thành phố để bóc tách các trường hợp F0 ra khỏi cộng đồng. Đồng thời, thành phố sẽ hoàn thành tiêm chủng mũi 1 vắc-xin phòng Covid-19 cho 100% người dân từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn trước ngày 15/9/2021 trên cơ sở số vắc-xin được phân giao của Bộ Y tế. Những người đã tiêm mũi 1 sẽ được tiêm mũi 2 khi đủ thời gian theo quy định; đặc biệt ưu tiên và lưu ý cho lực lượng y tế tuyến đầu, người cao tuổi, các trường hợp có bệnh lý nền, phụ nữ mang thai và đẩy nhanh việc tăng độ bao phủ tiêm chủng.

Từ ngày 06/9/2021 đến 12/9/2021, xét nghiệm toàn bộ 100% người dân trên toàn địa bàn TP.Hà Nội theo nguyên tắc:
-Tại khu vực phong tỏa, khu cách ly, khu vực nguy cơ rất cao: Lấy mẫu cho toàn bộ người dân từ 2-3 ngày/lần.
-Tại khu vực có nguy cơ cao:Lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ người dân từ 5-7 ngày/lần.
-Tại các khu vực khác: Lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ người dân ít nhất 1 lần.
Hướng dẫn người dân tự lấy mẫu có sự giám sát nhân viên y tế và áp dụng các phương pháp xét nghiệm RT-PCR hoặc kháng nguyên nhanh kết hợp với việc gộp mẫu phù hợp. Tăng cường các điểm lấy mẫu di động tại các xã, phường, thị trấn.
-Sau ngày 12/9/2021:Tiếp tục lấy mẫu để giám sát, đánh giá nguy cơ.

Về tổ chức điểm tiêm, chính quyền Hà Nội nêu rõ việc đưa các điểm tiêm đến gần người dân nhất có thể, như tại phường, xã, tổ dân phố, thôn, khu phố. Không giới hạn số lượng người tiêm trong mỗi buổi tiêm chủng, giảm bớt thủ tục hành chính, phát huy năng lực tối đa của các điểm tiêm chủng. Ưu tiên tiêm tại chỗ, tiêm cuốn chiếu, tiêm dứt điểm cho từng khu vực theo đơn vị hành chính.

Căn cứ vào số đối tượng xét nghiệm, tiêm vắc-xin trên địa bàn, người đứng đầu chính quyền TP.Hà Nội yêu cầu tăng cường tối đa các điểm lấy mẫu, điểm tiêm và lực lượng lấy mẫu, tăng cường tiêm ngoài giờ, vào buổi tối để đảm bảo hoàn thành tiến độ của thành phố.

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chu Ngọc Anh yêu cầu tạo điều kiện tối đa cho người dân đảm bảo các sinh hoạt hàng ngày đảm bảo an sinh xã hội và nhu cầu thiết yếu khác. Hướng dẫn, hỗ trợ các doanh nghiệp, đơn vị trên địa bàn duy trì các hoạt động sản xuất, kinh doanh an toàn đảm bảo quy định phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo không đứt gãy chuỗi sản xuất, lưu thông hàng hóa. Đặc biệt, khởi động ngay việc phục hồi và thúc đẩy kinh tế tại các vùng xanh, vùng vàng và tiến tới trên toàn địa bàn thành phố từ ngày 15/9/2021.

Người đứng đầu chính quyền các cấp chịu trách nhiệm toàn diện về tiến độ thực hiện và báo cáo ngay Chủ tịch UBND TP.Hà Nội – người đứng đầu Sở Chỉ huy thành phố Hà Nội khi có khó khăn, vướng mắc, vượt thẩm quyền.