Công nhân Trung Quốc đối mặt 5 năm tù vì giết và ăn thịt cá sấu ở Indonesia

Năm công nhân người Trung Quốc làm việc tại Indonesia đang phải đối mặt bản án 5 năm tù sau khi giết chết và ăn thịt một con cá sấu.

Tờ South China Morning Post (SCMP) dẫn lời cơ quan bảo tồn Indonesia cho biết năm công nhân người Trung Quốc làm việc tại một nhà máy luyện niken trên đảo Sulawesi đang phải đối mặt với bản án 5 năm tù sau khi giết và ăn thịt một con cá sấu.

Theo luật pháp Indonesia, cá sấu là một loài động vật được bảo vệ, vì vậy phải có hành động pháp lý để chống lại những người vi phạm khi khai thác cá sấu.

Con cá sấu trong vụ việc này bị người dân địa phương bắt vào hôm 25-8, sau khi được tìm thấy trong tình trạng yếu ớt tại một ống cống gần nhà máy luyện niken, do công ty sản xuất thép Obsidian Stainless Steel (OSS) điều hành.

Bức ảnh về con cá sấu đội chiếc mũ bảo hộ có nhãn hiệu OSS được lan truyền khắp các trang mạng xã hội. (Ảnh: INSTAGRAM)

Các công nhân Trung Quốc tiết lộ họ đã hỏi người dân địa phương về con cá sấu mà họ định ăn. Trước khi bị giết và ăn thịt, con vật bị trói và năm người này đã chụp được những bức ảnh con cá sấu đeo kính râm và đội mũ bảo hộ của OSS.

Những bức ảnh và đoạn video quay lại hành vi của năm công nhân sau đó đã được lan truyền khắp các trang mạng xã hội và thu hút sự chú ý từ Văn phòng bảo tồn tài nguyên thiên nhiên (BKSDA) ở Sulawesi.

Cơ quan này sau đó đã triển khai một nhóm đến nhà máy một ngày sau đó, nhưng họ đã quá muộn, chỉ có thể tìm thấy dấu vết của máu con cá sấu cũng như thịt thừa của nó.

BKSDA ngay lập tức đã triệu tập năm công nhân Trung Quốc này đến để thẩm vấn, SCMP cho hay.

Con cá sấu bị năm công nhân người Trung Quốc trói lại. (Ảnh: INSTAGRAM)

“Các công nhân nước ngoài không biết rằng cá sấu là động vật được bảo vệ ở Indonesia” – ông Sakrianto Djawie, người đứng đầu BKSDA ở Sulawesi nói.

Theo ông Sakrianto, có rất nhiều con cá sấu sống trong khu vực đầm lầy và các con sông ở Morosi, một trong những nơi giàu niken nhất ở đông nam Sulawesi.

“Đó là môi trường sống của những con cá sấu, nhưng chúng đã bị phá hủy do hoạt động khai thác trong khu vực, vì vậy cá sấu bị đẩy lên cạn” – ông Sakrianto nhận định.

Ông Sakrianto cho biết thêm rằng nếu năm công nhân Trung Quốc bị kết tội, họ có thể bị phạt tù 5 năm, theo luật năm 1990 về bảo tồn tài nguyên thiên nhiên và hệ sinh thái.

BKSDA đang điều tra vụ việc bên cạnh chiếc nồi đựng thịt con cá sấu. (Ảnh: INSTAGRAM)

“Chúng ta cần phải loại bỏ họ, họ không thể cứ trốn tránh mãi dưới lý do không nắm rõ luật pháp của chúng ta. Họ có thể đọc luật và các quy định mà. Hành vi ấy thật sự vô nhân đạo” – ông Suryo chỉ trích.

Vụ việc cũng nhấn mạnh những thách thức mà Indonesia phải đối mặt trong việc bảo vệ các loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng, do các hoạt động xâm phạm môi trường sống tự nhiên của con người đang gia tăng.

Trong tuần trước, một con hổ Sumatra và hai con hổ con của nó được tìm thấy đã chết ở tỉnh Aceh trong một cái bẫy. Hiện loài hổ này chỉ còn vài trăm con được cho là vẫn còn sống trong tự nhiên.

Tháng trước, một con voi Sumatra đã được tìm thấy bị chặt đầu tại một đồn điền trồng dầu cọ ở Aceh, hai chiếc ngà của con voi cũng bị cưa mất. Voi đang trở thành loài động vật có nguy cơ cao bị tuyệt chủng khi ước tính chỉ còn khoảng 500 con voi còn sống ở Indonesia.