Mỏ dầu đe dọa cuộc sống của 130.000 con voi ở Botswana và Namibia

Các nhà bảo tồn cho biết dự án mỏ dầu ở Botswana và Namibia là mối đe dọa với hệ sinh thái và nhiều loài động vật hoang dã, bao gồm 130.000 con voi trong khu vực.

Các chuyên gia cảnh báo dự án mỏ dầu, trải dài từ Botswana đến Namibia, sẽ tàn phá hệ sinh thái địa phương và nhiều loài động vật hoang dã trong khu vực, theo Guardian.

Đáng chú ý, mỏ dầu này có thể là nguyên nhân khiến hàng trăm con voi chết trong năm 2020.

Theo các nhà khoa học, dự án mỏ dầu có nhiều giếng khoan riêng, khiến lượng tảo độc gia tăng trong khu vực. Đây có thể là nguyên nhân khiến hàng trăm con voi chết trong năm qua.

Cuộc sống của loài voi bị đe dọa vì dự án mỏ dầu. Ảnh: Guardian.

“Không thể hiểu được khi ReconAfrica tiếp tục khai thác nhiên liệu hóa thạch”, chuyên gia Rosemary Alles từ Viện Nghiên cứu Voi và Tê Giác cho biết. “Hiện châu Phi chỉ còn khoảng 450.000 con voi, so với hàng triệu cá thể từ không lâu trước đó”.

Bà Alles cho rằng 130.000 con voi trong khu vực đang bị đe dọa vì dự án “sai lầm” của ReconAfrica, một công ty dầu khí từ Canada. Trong vài năm gần đây, ReconAfrica bắt đầu thăm dò địa chất để xây dựng một mỏ dầu mới, dự kiến thu về hàng tỷ USD.

Đến nay, chính phủ Namibia mới chỉ cấp phép thăm dò cho ReconAfrica, song không cho phép họ thực hiện bất kỳ hoạt động sản xuất nào.

Công ty này cho biết các giếng khoan không nằm trong bất kỳ “khu vực bảo tồn nào và sẽ không tạo ra tác động đáng kể đối với động vật hoang dã”. ReconAfrica tin rằng mỏ dầu mới sẽ mang lại công ăn việc làm và lợi ích kinh tế khổng lồ cho khu vực mà không gây hại đến môi trường.