Bán đảo Sơn Trà trong quy hoạch đến năm 2045 sẽ như thế nào?

Theo đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP.Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến 2045 vừa được phê duyệt, Bán đảo Sơn Trà sẽ không hình thành đơn vị cư trú…

Đó là chia sẻ của ông Phùng Phú Phong – Phó Giám đốc phụ trách Sở Xây dựng TP.Đà Nẵng tại buổi họp báo quý I năm 2021 do UBND TP.Đà Nẵng tổ chức vào chiều 26.4.

Tại buổi họp báo, nhiều cơ quan báo chí bày tỏ sự quan tâm đến tác động của đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP.Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến 2045 vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, đến đến Bán đảo Sơn Trà.

Bán đảo Sơn Trà. Ảnh: Thuỳ Trang

Về việc này, ông Phùng Phú Phong thông tin, song song với kết luận của Thanh tra Chính phủ liên quan đến các dự án sai phạm trên Bán đảo Sơn Trà, UBND TP.Đà Nẵng đã chỉ đạo các sở ban ngành rà soát các nội dung tháo gỡ, có định hướng rõ ràng.

Ông Phong khẳng định, trong đồ án quy hoạch Đà Nẵng mới đây được Thủ tướng phê duyệt, Bán đảo Sơn Trà sẽ không hình thành đơn vị ở (đơn vị cư trú).

Riêng đối với các dự án đã xây dựng trên Bán đảo Sơn Trà phải đảm bảo các tiêu chí về an ninh quốc phòng, quy hoạch 3 loại rừng, bảo tồn đa dạng sinh học.

Trong khi đó, ông Lê Trung Chinh – Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng cho biết thêm, liên quan đến các dự án tại Bán đảo Sơn Trà hiện đang tồn tại hai nội dung lớn là đất quốc phòng và phân loại 3 loại rừng.

“Thành phố Đà Nẵng đã xin ý kiến Bộ Quốc phòng, Bộ NNPTNT về hiện trạng đất quốc phòng và phân loại 3 loại rừng. Trên cơ sở hai ý kiến của Bộ Quốc phòng và Bộ NNPTNT, chúng tôi sẽ triển khai một số bước theo hướng, các dự án nào triển khai, dự án nào dừng triển khai” – ông Lê Trung Chinh thông tin.

Trong đồ án quy hoạch chung vừa được Thủ tướng phê duyệt, Đà Nẵng sẽ trở thành một trong những trung tâm kinh tế – xã hội lớn của cả nước và khu vực Đông Nam Á, với vai trò là trung tâm về khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, du lịch. Đà Nẵng sẽ tập trung đầu tư, hoàn thành các dự án trọng điểm trong đó có dự án Công viên chuyên đề phía Nam bán đảo Sơn Trà.