Miền Trung mưa lớn kéo dài

Do ảnh hưởng của 2 đợt áp thấp nhiệt đới tiếp nối, dự báo các tỉnh miền Trung có thể mưa lớn liên tục 10 ngày.

Sáng 6-10, tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, nhận định từ ngày 7-10, áp thấp nhiệt đới đổ bộ vào đất liền các tỉnh từ Khánh Hòa đến Bình Thuận, ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh Nam Trung Bộ. Áp thấp kết hợp với không khí lạnh từ phía Bắc tràn xuống, tạo thành một tổ hợp xấu tác động đến thời tiết toàn Trung Bộ.

Cảnh báo lũ lớn trên các sông

Các tỉnh miền Trung có thể hứng chịu một đợt mưa lớn liên tục từ ngày 7 đến 11-10 với lượng mưa phổ biến 300-500 mm. Từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có nơi mưa 500-700 mm.

Các tỉnh Bắc Tây Nguyên có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 200-350 mm/đợt; các tỉnh Nam Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 150-250 mm/đợt.

Đến ngày 11-10, một áp thấp nhiệt đới khác có khả năng xuất hiện trên biển Đông khiến mưa lũ ở Trung Bộ tiếp diễn và phức tạp hơn. Đợt mưa thứ 2 xuất hiện, nối liền với đợt mưa lớn trước đó, khả năng cao gây ra đợt lũ lớn trên các sông. Dự báo các tỉnh Trung Bộ có thể mưa lớn liên tục 10 ngày trong 2 đợt, tổng lượng mưa trong cả 2 đợt phổ biến 500-1.000 mm, có nơi lên đến hơn 1.000 mm.

“Đây là một đợt mưa rất lớn của năm nay tại miền Trung, các địa phương cần lưu ý và chủ động lên phương án ứng phó với tình hình thời tiết cực đoan những ngày tới” – ông Khiêm cảnh báo.

Ông Trần Quang Hoài, Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai, nhận định mưa lớn kéo dài trên 1.000 mm là tình huống phức tạp và nguy hiểm, cấp độ rủi ro lớn cho các khu vực trong vùng ảnh hưởng. Với cường độ mưa lớn như thế này, lũ và ngập úng chắc chắn xảy ra nên đề nghị các địa phương cần rà soát ngay các khu vực vùng thấp trũng, có phương án sơ tán để bảo đảm an toàn cho dân trong dài ngày.

Người dân xã Quang Kim, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai thu hoạch lúa bị ngập úng Ảnh: TTXVN

Chủ động phòng tránh

Tại tỉnh Phú Yên, chiều 6-10 đã xuất hiện mưa lớn. Ông Võ Xuân Hòa, Phó Giám đốc Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Phú Yên, dự báo một đợt mưa lớn trên diện rộng ở tỉnh này, tập trung trong 2 ngày 7 và 8-10. Lượng mưa dự báo sẽ lên đến 150 mm. Trong mưa giông khả năng sẽ xảy ra lốc sét, gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ cục bộ, lũ quét và sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt ở vùng trũng thấp.

Ông Phan Đình Phùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, cho hay ngay trong đêm, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Phú Yên phát đi công văn hỏa tốc yêu cầu các địa phương, các sở – ngành chủ động phòng chống mưa lũ, kịp thời huy động lực lượng túc trực để xử lý các tình huống.

Cùng ngày, UBND tỉnh Khánh Hòa cũng phát công văn khẩn triển khai công tác ứng phó với mưa lũ. Theo báo cáo nhanh của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Khánh Hòa, sáng 6-10, Khánh Hòa có 1.123 tàu cá, 5.512 lao động đang hoạt động đánh bắt ở các vùng biển. Các tàu cá hoạt động trên biển đã nắm được thông tin về vùng áp thấp và có kế hoạch chủ động phòng tránh an toàn.

Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải Việt Nam chiều 6-10 đã đưa về cảng Nha Trang an toàn đối với 39 thuyền viên và tàu cá Quảng Nam số hiệu QNa 90927-TS bị nạn khi tránh áp thấp. Tàu do ông Trần Công Trường (SN 1981; ngụ xã Tam Giang, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) làm thuyền trưởng, hành nghề câu mực. Khi trên đường từ vùng biển quần đảo Trường Sa vào bờ, đến vị trí cách Nha Trang 70 hải lý về hướng Đông Nam thì tàu bị gãy trục và hỏng máy chính, không điều khiển được, nước tràn vào tàu. Lúc này, thời tiết chuyển biến xấu vì đang hình thành áp thấp, gió lớn, độ cao chân sóng từ 3,5-4 m.

Lào Cai: Mưa lớn chưa từng có, 1 cháu bé bị cuốn trôi

Cơn mưa lớn từ đêm 5 đến rạng sáng 6-10 ở huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai đã gây lũ và sạt lở, làm ao nuôi thủy sản của gia đình ông Phí Văn Hợi (thôn Bản Vai, xã Bản Qua) bị vỡ. Nước tràn vào nhà khiến cháu P.T.N.V (3 tuổi) bị nước cuốn trôi. Thi thể cháu đã được tìm thấy trong ngày 6-10.

Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai cho biết theo chuỗi số liệu quan trắc đã thu thập được tính từ năm 1957 đến nay, đây là lần đầu tiên trong lịch sử xuất hiện mưa lớn chưa từng có trong tháng 10. Lượng mưa tại xã Quang Kim, Bát Xát đo được là 313,2 mm, thị trấn Bát Xát là 418,8 mm. Theo quy định của ngành khí tượng thủy văn, mưa với lượng trên 200 mm/ngày được coi là mưa đặc biệt lớn.