Campuchia tham dự Hội nghị Bộ trưởng Đối tác Mê Kông – Mỹ lần đầu tiên

Theo phóng viên TTXVN tại Campuchia ngày 10/9, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế Campuchia Prak Sokhonn sẽ tham dự lễ khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Đối tác Mê Kông – Mỹ đầu tiên, được tổ chức ngày 11/9 theo hình thức trực tuyến.

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia Prak Sokhonn. Ảnh: TTXVN

Theo thông cáo báo chí do Bộ Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế Campuchia phát đi ngày 10/9, Bộ trưởng Prak Sokhonn tham dự Hội nghị Bộ trưởng Đối tác Mê Kông – Mỹ theo lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh.

Hội nghị này do Bộ trưởng Phạm Bình Minh và người đồng cấp Mỹ Michael R. Pompeo đồng chủ trì. Hội nghị Bộ trưởng Đối tác Mê Kông – Mỹ đầu tiên được tổ chức bên lề Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 53 (AMM 53) và các Hội nghị liên quan.

Tại hội nghị, các bộ trưởng sẽ thảo luận phương hướng và biện pháp mà Quan hệ Đối tác Mê Kông – Mỹ (MUSP) có thể đóng góp cho sự phát triển bền vững và thịnh vượng của khu vực, cũng như tăng cường quan hệ đối tác giữa các nước thuộc tiểu vùng sông Mê Kông với Mỹ trong khuôn khổ MUSP.

Thông cáo nêu rõ, MUSP được nâng tầm từ sự hợp tác kéo dài một thập kỷ trong khuôn khổ Sáng kiến Hạ nguồn sông Mê Kông (LMI) do Mỹ khởi xướng vào năm 2009 với mục tiêu chính là thúc đẩy phát triển công bằng, bền vững và toàn diện ở tiểu vùng sông Mê Kông. Cơ chế này bao gồm 6 quốc gia thành viên là Mỹ, Thái Lan, Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam.

Hội nghị là cơ hội để các bên xem xét những tiến bộ đạt được trong khuôn khổ LMI và thảo luận những định hướng trong tương lai cho MUSP, đặc biệt là các cách thức để giảm thiểu tác động của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và đảm bảo sự phục hồi kinh tế.

Hội nghị cũng sẽ tập trung vào các lĩnh vực hợp tác trong khuôn khổ MUSP, bao gồm kết nối kinh tế, quản lý nước, năng lượng và tài nguyên thiên nhiên bền vững, quản lý nguồn nhân lực, và an ninh phi truyền thống ở tiểu vùng sông Mê Kông.

Hội nghị AMM 53 và các Hội nghị liên quan diễn ra theo hình thức trực tuyến kéo dài trong 4 ngày, từ ngày 9/9 đến 12/9, với Việt Nam đóng vai trò làm Chủ tịch ASEAN trong năm nay.