Chủ tịch Vĩnh Phúc trực tiếp kiểm tra vụ “ông trời con” phá rừng Ngọc Thanh

Chủ tịch Vĩnh Phúc Nguyễn Văn Trì đã trực tiếp kiểm tra hiện trường vụ phá rừng phòng hộ ở xã Ngọc Thanh sau khi Báo Nông nghiệp Việt Nam có loạt bài phản ánh.

Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Nguyễn Văn Trì. Ảnh: HA.

Ngày 30/7, ông Đào Anh Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP. Phúc Yên cho biết, liên quan đến thông tin ông Dương Văn Trần tổ chức phá rừng phòng hộ ở xã Ngọc Thanh mà Báo Nông nghiệp Việt Nam đã phản ánh, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Nguyễn Văn Trì đã trực tiếp kiểm tra thực địa.

Theo ông Dũng, tại buổi kiểm tra, khảo sát thực địa, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn làm rõ hành vi phá rừng phòng hộ của ông Dương Văn Trần.

Khẩn trương lập hồ sơ xử lý vi phạm đối với “ông trời con” Dương Văn Trần

Trước đó Báo Nông nghiệp Việt Nam có loạt bài viết phản ánh việc ông Dương Văn Trần (xã Ngọc Thanh, TP. Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) xâm phạm, tàn phá diện tích lớn rừng phòng hộ ở địa bàn xã này. Một trong những điểm nóng xảy ra tình trạng phá rừng diễn ra ở các lô 35A và lô 38 rừng phòng hộ Đá Bia.

Từ năm 2012, những người dân các thôn Thanh Lộc, Thọ An và Tân An thuộc xã Ngọc Thanh đã tố cáo ông Dương Văn Trần và Doanh nghiệp tư nhân Duy Thông do ông Trần làm Giám đốc đã có những hành vi tổ chức chặt phá, đốt rừng phòng hộ tại khu vực Đá Bia.

Những nội dung tố cáo của người dân trong xã đã được UBND thị xã Phúc Yên lúc đó kết luận là có cơ sở. Kết quả xử lý những hành vi này của ông Trần và doanh nghiệp do ông ta làm chủ không biết đến đâu, tuy nhiên, trong nhiều năm sau đó, ông Trần tiếp tục thu gom rừng bằng việc nhận chuyển nhượng và tiếp tục có những vi phạm, gần như là một sự thể hiện thách thức đối với pháp luật.

Trao đổi với PV Báo Nông nghiệp Việt Nam, ông Nguyễn Việt Hùng, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Vĩnh Phúc cho biết: Đối với vụ việc phá rừng phòng hộ ở xã Ngọc Thanh chúng tôi đã chỉ đạo xử lý. Cá nhân ông Dương Văn Trần đã có nhiều lần vi phạm, thậm chí từng có dấu hiệu hình sự, cơ quan công an cũng đã vào cuộc điều tra nhưng không khởi tố. Hành vi của ông Dương Văn Trần lặp đi lặp lại nhiều lần.

Đầu năm 2020, Chi cục Kiểm lâm Vĩnh Phúc có văn bản đề nghị UBND thành phố Phúc Yên kiểm tra xử lý thông tin tố cáo ông Trần “đang cướp đất rừng của nhiều người dân và sau đó được cơ quan kiểm lâm bao che, chặt phá rừng tự nhiên, cho các loại máy ủi, máy xúc đào bới làm thay đổi hiện trạng rừng”.

Theo ông Hùng, qua kết quả kiểm tra, xác minh ngày 6/4/2020 của Tổ xác minh thì người bị tố cáo là ông Dương Văn Trần đã có hành vi chặt, phát cây trên diện tích rừng là có cơ sở.

Người dân cung cấp hình ảnh phá rừng phòng hộ Ngọc Thanh. Ảnh: NDCC.

Ngày 20/7/2020, Hạt Kiểm lâm TP. Phúc Yên có báo cáo về tình hình vi phạm pháp luật về lâm nghiệp, trong đó có vụ việc liên quan đến rừng phòng hộ ở xã Ngọc Thanh.

Sau khi xem xét báo cáo của cơ quan này, ông Đào Anh Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP. Phúc Yên đã đồng ý với Hạt Kiểm lâm TP. Phúc Yên, chỉ đạo khẩn trương lập hồ sơ xử lý vi phạm đối với hộ ông Dương Văn Trần. Thời gian hoàn thành trước ngày 31/7/2020.

Làm rõ hành vi phá rừng, lập hồ sơ khống

Trao đổi với Báo Nông nghiệp Việt Nam, ông Lê Văn Dũng, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, vụ việc ông Dương Văn Trần phá rừng phòng hộ ở xã Ngọc Thanh mà báo phản ánh, Sở NN-PTNT Vĩnh Phúc đã giao cho Chi cục Kiểm lâm Vĩnh Phúc kiểm tra làm rõ.

Theo báo cáo sơ bộ của lực lượng kiểm lâm, quá trình kiểm tra việc chặt phá cây rừng ở khu vực Đá Bia đối với ông Dương Văn Trần đã có thống kê diện tích bị chặt phá toàn bộ trên các lô là 2,62 ha. Hành vi chặt, phát cây rừng trên đất rừng phòng hộ là rừng tự nhiên của ông Dương Văn Trần đã vi phạm Luật Lâm nghiệp 2017.

Theo Hạt trưởng Kiểm lâm Phúc Yên Nguyễn Lâm Tới, ngoài hành vi trên, ông Dương Văn Trần đã đứng ra mua bán hàng trăm ha đất rừng phòng hộ ở xã Ngọc Thanh. UBND TP. Phúc Yên cũng đã giao Công an thành phố Phúc Yên vào cuộc làm rõ, nếu có dấu hiệu hình sự sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh những hành vi phá rừng phòng hộ, đã có những dấu hiệu về việc lập hồ sơ khống ở xã Ngọc Thanh. Ông Lý Văn Lương, Chủ tịch UBND xã Ngọc Thanh, người được cho là chủ rừng ở lô 35A và 38 khu vực Đá Bia khẳng định: Trong hồ sơ giao đất đúng là đứng tên tôi nhưng thực tế tôi không hề có đơn xin nhận giao đất lâm nghiệp, cũng không phải là chủ rừng. Ở đây có tình trạng khi giao đất lâm nghiệp, người có đất thì không có quyết định, người có quyết định thì không có đất, không phải riêng tôi mà có nhiều trường hợp như thế. Rất nhiều và rất lộn xộn. Đến khi nảy sinh các vấn đề tranh chấp, rà soát lại hồ sơ thì thấy giao cho ông Lý Văn Lương nhưng thực tế tôi khẳng định các lô rừng 35A và 38 không phải của tôi. Tôi cũng không hề chuyển nhượng diện tích rừng trên với ai cả”.