Ít nhất 49 người chết, tây nam Nhật Bản tiếp tục hứng mưa lớn

Ngày 6-7, mưa dữ dội tiếp tục trút xuống đảo Kyushu ở phía tây nam Nhật Bản, gây ngập úng và sạt lở tại nhiều khu vực. Ít nhất 49 người đã thiệt mạng do thiên tai.

Một trung tâm sơ tán tại TP Hitoyoshi, tỉnh Kumamoto.

Cơ quan thời tiết Nhật Bản đã ban bố cảnh báo mưa lớn ở mức cao nhất tại nhiều khu vực của các tỉnh Fukuoka, Nagasaki và Saga. Cơ quan này đồng thời hối thúc người dân thực hiện mọi biện pháp có thể để bảo vệ bản thân. Nhà chức trách cũng yêu cầu hơn 1,22 triệu người trên đảo Kyushu sơ tán đến nơi an toàn.

Theo Cơ quan thời tiết Nhật Bản, người dân tại ba tỉnh nêu trên nên duy trì cảnh giác cao độ vào sáng 7-7. Theo thống kê của Kyodo News dựa trên thông tin do các địa phương cung cấp, tính đến 8 giờ đêm qua (giờ địa phương), giới chức đã khuyến cáo khoảng 954 nghìn người sống tại 440 nghìn hộ gia đình nên di dời.

Ngoài ra, khoảng 205 nghìn người tại tỉnh Kumamoto và 67 nghìn người tại các tỉnh Oita, Miyazaki và Kagoshima cũng được hướng dẫn tìm đến nơi trú ẩn an toàn.

Tỉnh Kumamoto chịu ảnh hưởng nặng nề của mưa lũ.

Tại Kumamoto, tỉnh chịu ảnh hưởng nặng nề của mưa lũ, 49 người đã thiệt mạng, trong đó có 14 nạn nhân sống tại nhà dưỡng lão Senjuen gần sông Kuma. Theo giới chức địa phương, sông Kuma đã bị vỡ bờ tại 11 địa điểm. Nước sông dâng cao cũng khiến một con đập bị vỡ. Lực lượng cứu nạn đang chạy đua với thời gian để tìm kiếm 11 người bị mất tích sau trận lụt lớn cuối tuần qua. Khoảng 6.100 ngôi nhà nằm dọc theo sông Kuma và hơn 1.000 héc-ta đất trồng đã bị ngập, 11 cây cầu đã bị tàn phá.

Công ty điện Kyushu Electric Power Co. cho biết, chiều 6-7, khoảng 4.000 hộ gia đình tại tỉnh Kumamoto vẫn bị mất điện. Cũng tính đến chiều qua, khoảng 1.500 người đã tìm đến 86 trung tâm sơ tán trên khắp tỉnh này sau khi mưa lớn gây sạt lở và ngập lụt, làm gián đoạn nhiều tuyến đường cũng như cắt đứt nguồn cung điện và nước của nhiều hộ gia đình.

Nhằm phòng tránh nguy cơ dịch Covid-19 lây lan, các trung tâm sơ tán tại Nhật Bản đã triển khai nhiều biện pháp để tránh tụ tập đông người và tiếp xúc gần trong không gian khép kín. Các nhà chức trách cũng chuẩn bị sẵn nước rửa tay và kiểm tra thân nhiệt cho những người tới trung tâm sơ tán.

Tính đến 10 giờ 45 phút đêm 6-7, Nhật Bản đã ghi nhận 20.654 ca Covid-19. Thủ đô Tokyo có 102 ca mới, chiếm hơn 50% tổng số ca bệnh được ghi nhận trên toàn quốc hôm qua.