Đồng Rui ô nhiễm nặng, dân tiếp tục nghi do nhiệt điện xả bụi

Trong khi các cơ quan chức năng đề nghị UBND tỉnh Quảng Ninh cho gia hạn thời gian báo cáo kết quả xác minh nguồn gây ô nhiễm bụi ở xã Đồng Rui (lẽ ra trong tháng 5), thì người dân vẫn tiếp tục phải hứng chịu bụi.

Rừng ngập mặn Đồng Rui đang bị ô nhiễm bụi tấn công. Ảnh: Nguyễn Hùng

Như chúng tôi đã phản ánh, thời gian gần đây trên địa bàn xã Đồng Rui, huyện Tiên Yên xảy ra hiện tượng trong không khí có lẫn các hạt bụi mịn, nhỏ li ti dày đặc, bay từ phía TP.Cẩm Phả rơi xuống địa bàn dân cư và rừng ngập mặn Đồng Rui.

Người dân nghi ngờ việc này do có thể Nhiệt điện Mông Dương gây ra, vì năm 2017, sau khi các nhà máy Nhiệt điện Mông Dương vận hành thử nghiệm và đi vào hoạt động cũng liên tục xảy ra hiện tượng trên. Sau khi huyện Tiên Yên có ý kiến, Đoàn liên ngành của Sở Tài nguyên – Môi trường làm việc với nhà máy Nhiệt điện Mông Dương, bụi mịn có giảm được một thời gian.

Kết quả kiểm tra ban đầu cho thấy có hiện tượng trên nền nhà và các vật dụng vào buổi sáng sớm bị phủ lớp bụi màu tro, trắng dày, khi quét nhà chuyển sang màu đen.

Theo người dân phản ánh, hiện tượng trên thường xảy ra khi có gió Nam thổi từ phía TP.Cẩm Phả về Tiên Yên và bụi thường rơi vào buổi chiều tối đến sáng. Tuy nhiên, do hướng bụi bay từ phía Cẩm Phả về, không thuộc địa phận huyện Tiên Yên quản lý nên không xác định được nguồn phát sinh bụi có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường từ đâu. Vì vậy, UBND huyện Tiên Yên đã đề nghị UBND tỉnh Quảng Ninh xem xét, chỉ đạo các sở, ban, ngành thuộc tỉnh kiểm tra, xác minh và xử lý theo quy định.

Ngay sau đó, UBND tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo, giao Sở Tài nguyên – Môi trường chủ trì, phối hợp với các Sở: Xây dựng, Công Thương, UBND huyện Tiên Yên, TP.Cẩm Phả kiểm tra thực địa, xác định chất lượng môi trường không khí tại xã Đồng Rui, huyện Tiên Yên; đồng thời triển khai các giải pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm không khí tại khu vực (nếu có), đảm bảo không để xảy ra ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống nhân dân. Báo cáo kết quả kiểm tra phải gửi về UBND tỉnh trong tháng 5.2020 và thông tin cho UBND huyện Tiên Yên cùng nhân dân xã Đồng Rui được biết.

Tuy nhiên, đến nay, các cơ quan chức năng đã chưa xác minh được nguồn gây ô nhiễm dù đã một lần xin gia hạn. Trong khi đó, theo ông Lộc Văn Sinh – Bí thư kiêm Chủ tịch UBND xã Đồng Rui – ô nhiễm bụi vẫn tiếp tục tấn công xã Đồng Rui.