Trung Quốc: Bị phạt 13 năm tù vì buôn lậu 107 cá thể rùa nguy cấp

Một đối tượng buôn bán động vật hoang dã Trung Quốc đã bị tuyên phạt 150.000 nhân dân tệ và gần 13 năm tù vì dùng xe tải đông lạnh vận chuyển 107 cá thể rùa biển nguy cấp.

Đối tượng này bị bắt giữ ở khu rừng gần thành phố Chu San, tỉnh Chiết Giang, miền đông Trung Quốc. Hai cư dân khác đã bán 4 cá thể rùa biển cho đối tượng cũng bị bắt giam.

Rùa biển là động vật hoang dã được bảo vệ cấp hai theo luật pháp Trung Quốc. Giới chức cho biết số rùa đông lạnh ước tính trị giá hơn 3 triệu nhân dân tệ.

Sáu vụ án dân sự liên quan đến động vật hoang dã đã được chính quyền tỉnh Chiết Giang công bố trên mạng xã hội vào giữa tháng 5 nhằm nâng cao nhận thức chung về bảo vệ môi trường và an toàn sức khỏe cộng đồng.

Động thái này được thực hiện khi Trung Quốc trấn áp tiêu thụ và buôn bán động vật hoang dã nội địa trong bối cảnh đại dịch virus corona được cho là bắt nguồn từ động vật hoang dã.

Ngày 21/5, chính quyền thành phố Vũ Hán ban hành chỉ thị mới cấm tiêu thụ động vật hoang dã, kể cả những loài được nuôi ở các trang trại.

Các tỉnh trên khắp Trung Quốc cũng đã đưa ra các chương trình trả tiền hoặc hỗ trợ tài chính giúp người nuôi động vật hoang dã chuyển nghề.

Ủy ban Pháp luật Quốc vụ viện đã thông qua luật mới để tạm thời cấm mọi hành vi buôn bán và tiêu thụ động vật hoang dã vào ngày 24/2 sau khi Trung Quốc lao đao vì virus corona. Nhưng cho đến nay Bắc Kinh vẫn chưa sửa đổi luật bảo vệ động vật hoang dã.

Nhật Anh (Theo Daily Mail)

Nguồn: