Bộ Nông nghiệp báo cáo Thủ tướng về việc ngăn chặn, xử lý phá rừng tại Kon Tum

Ngày 4/5, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện chỉ đạo tại Văn bản số 3420/VPCPNC ngày 29/4/2020 của Văn phòng Chính phủ về ngăn chặn, xử lý hoạt động phá rừng tại tỉnh Kon Tum theo phản ánh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Theo đó, từ ngày 30/4 đến ngày 2/5, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức đoàn công tác đến làm việc với UBND tỉnh Kon Tum và khảo sát một số khu vực tại thực địa.

Tại buổi làm việc của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn do đồng chí Thứ trưởng Thường trực Hà Công Tuấn làm trưởng đoàn với Thường trực UBND tỉnh Kon Tum ngày 30/4, Bộ đã đề nghị tỉnh Kon Tum tập trung chỉ đạo, giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các ngành chức năng, UBND các huyện, thành phố thành lập các Đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành đồng loạt kiểm tra mua bán, kinh doanh, chế biến lâm sản của các cơ sở, doanh nghiệp kinh doanh, chế biến lâm sản trên địa bàn toàn tỉnh.

Hiện trường vụ khai thác và vận chuyển gỗ trái phép tại tiểu khu 277 thuộc xã Đăk Rơ Nga huyện Tu Mơ Rông, Kon Tum, ngày 29/2/2020. Ảnh: Cao Nguyên/TTXVN

Trong quá trình kiểm tra đảm bảo kiểm tra toàn diện việc truy xuất, nguồn gốc lâm sản; quản lý hóa đơn, hồ sơ lâm sản, nhằm phát hiện, ngăn chặn và xử lý các hành vi vi phạm.

Bộ cũng đề nghị lực lượng công an tỉnh vào cuộc quyết liệt, ngay từ đầu trong việc điều tra, xử lý đối tượng vi phạm; các vụ việc đã khởi tố phải quyết liệt điều tra đến cùng, đưa ra xét xử sớm, công khai tại địa bàn xảy ra vi phạm để giáo dục, răn đe phòng ngừa chung; rà soát, thống kê và có biện pháp xử lý triệt để tình trạng xe độ chế lưu hành trên địa bàn tỉnh.

Tỉnh chỉ đạo triển khai xây dựng phương án toàn diện về bảo vệ phát triển rừng, theo đó cần xác định rõ các vấn đề nổi cộm, các điểm nóng chặt phá rừng để xử lý triệt để, khi phát hiện vi phạm phải xử lý nghiêm, đúng trách nhiệm; tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị số 13-CT/TW ngày 12/01/2017 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về việc tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với việc quản lý, bảo vệ và phát triển rừng và Nghị quyết số 71/NQ-CP ngày 08/8/2017 của Chính phủ về thực hiện Chỉ thị số 13-CT/TW ngày 12/01/2017 của Ban Bí thư Trung ương Đảng theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Trong thời gian tới, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ tiếp tục phối hợp với địa phương tổ chức triển khai, áp dụng các biện pháp căn cơ, lâu dài để chấm dứt tình trạng xâm hại rừng trên địa bàn tỉnh Kon Tum nói riêng và khu vực Tây Nguyên nói chung.

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, thực hiện chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy Kon Tum, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh đã làm việc với các huyện, chỉ đạo thành lập các Đoàn kiểm tra liên ngành tổ chức kiểm tra tình hình khai thác, vận chuyển, tàng trữ lâm sản trái pháp luật trên địa bàn; trong đó tập trung vào những khu vực được xác định là điểm nóng. Kết quả kiểm tra ban đầu tính đến ngày 30/4, các lực lượng chức năng chưa phát hiện tình trạng khai thác rừng trái pháp luật tại các điểm nóng hoặc các bãi tập kết gỗ như thông tin Đài Truyền hình Việt Nam đưa tin. Hiện nay các đoàn công tác tiếp tục điều tra, rà soát tại thực địa, dự kiến sẽ có báo cáo vào ngày 5/5.

Thường trực Tỉnh ủy Kon Tum cũng yêu cầu trong quá trình thực hiện các ngành chức năng cần điều tra, xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm, không có vùng cấm, nếu phát hiện vi phạm, thì phải kiên quyết xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật đối với các đối tượng vi phạm; đồng thời phải tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm đối với từng tổ chức, cá nhân có liên quan để xẩy ra ra tình trạng khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép xảy ra trên địa bàn quản lý nhưng không phát hiện, xử lý kịp thời.

Năm 2019, diện tích rừng của Kon Tum tăng 4.251 ha; trong đó rừng tự nhiên tăng 2.021 ha, độ che phủ rừng năm 2019 là 63%. Kon Tum là một trong 36 tỉnh trên cả nước có điện tích rừng tăng trong năm 2019. Trong 4 tháng đầu năm 2020, các lực lượng chức năng tỉnh đã phát hiện và xử lý 150 vụ vi phạm trong lĩnh vực lâm nghiệp, tổng khối lượng gỗ vi phạm là 579,694 m3. So với cùng kỳ năm 2019 số vụ vi phạm giảm 91 vụ (tương ứng 37,8%), khối lượng gỗ vi phạm giảm 966,973 m3 (tương ứng 62,5%), đã xử phạt vi phạm hành chính 114 vụ, khởi tố hình sự 9 vụ.