32 người thiệt mạng vì bão và lốc xoáy, nhiều bang của Mỹ tuyên bố tình trạng khẩn cấp

Những cơn bão lớn và lốc xoáy càn quét khu vực miền Nam nước Mỹ từ ngày 12/4 đến nay đã khiến ít nhất 32 người thiệt mạng, nhiều tòa nhà bị hư hỏng nghiêm trọng và 1,3 triệu người dân sống trong cảnh mất điện.

Cơ quan Thời tiết quốc gia Mỹ đã đưa ra cảnh báo lốc xoáy ở mức cao nhất, với sức gió ước tính lên đến 235 km/h.

Lốc xoáy đã phát hủy 1 ngôi nhà. Ảnh: usatoday.com

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, chính quyền các bang Alabama, Georgia, Louisiana và Mississippi đã phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp nhằm đối phó với bão, các cơn lốc xoáy dữ dội, lũ quét và mưa đá lớn.

Trong một phát biểu ngày 13/4, Thống đốc bang Tennessee – ông Bill Lee thừa nhận, bão lớn và lốc xoáy “đã gây thiệt hại đáng kể cả về người và tài sản”. Những hình ảnh đăng trên truyền thông đại chúng cho thấy nhiều ngôi nhà đổ nát, tốc mái hoặc thậm chí chỉ còn là đống gạch vụn. Bão và lốc xoáy gây mất điện trên diện rộng tại nhiều bang. Hình ảnh ghi nhận tại sân bay Monroe của bang Louisiana cho thấy nhiều máy bay bị hư hại và gió cuốn xếp chồng lên nhau.

Theo Giám đốc điều hành Cơ quan Quản lý khẩn cấp bang Mississippi, ông Greg Michel, tháng Tư là tháng nguy hiểm nhất tại bang này vì đây là thời điểm thường xuyên ghi nhận lốc xoáy trong năm.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bày tỏ chia buồn tới người dân khu vực chịu ảnh hưởng thiên tai. Ông tuyên bố chính phủ sẽ triển khai các biện pháp hỗ trợ cộng đồng dân cư nhanh chóng tái thiết.