Mỹ tạo nguyên mẫu vắcxin dạng miếng dán ngừa virus SARS-CoV-2

Vắcxin dựa trên cơ sở kháng nguyên virus được truyền vào da với sự hỗ trợ của các vi kim (microneedle) trải trên bề mặt của miếng dán có kích thước bằng đầu ngón tay.

(Nguồn ảnh: sciencealert.com)

Sputnik đưa tin các nhà khoa học Mỹ vừa tạo ra nguyên mẫu vắcxin đầu tiên ngừa virus SARS-CoV-2 gây dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 dưới dạng một miếng dán đặt dính trên đầu ngón tay.

Kết quả thử nghiệm loại vắcxin mới ở chuột đã công bố trên tạp chí EBioMedicine.

Các chuyên gia từ Đại học Y khoa Pittsburgh vừa công bố thử nghiệm thành công loại vắcxin mới ngừa SARS-CoV-2.

Vắcxin dựa trên cơ sở kháng nguyên virus được truyền vào da với sự hỗ trợ của các vi kim (microneedle) trải trên bề mặt của miếng dán có kích thước bằng đầu ngón tay.

Miếng dán này có chứa 400 vi kim từ đường và protein hòa tan toàn phần mà không để lại bất kỳ dấu vết dư lượng.

Kết quả nghiên cứu trên chuột cho thấy, với hình thức như vậy quá trình cung cấp vắcxin ở động vật diễn ra qua hai tuần, các kháng thể đặc hiệu cho SARS-CoV-2 được sản sinh với số lượng được cho là đủ để vô hiệu hóa virus này.

Theo nhận định của các nhà nghiên cứu, các miếng dán như vậy có thể nhanh chóng được sản xuất ở quy mô công nghiệp mà không cần phải giữ lạnh trong quá trình bảo quản hoặc vận chuyển. Đây là ưu thế lớn so với dạng thức truyền thống của vắcxin.

Yếu tố quan trọng nữa là vắcxin với sự hỗ trợ của các vi kim vẫn bảo lưu hiệu quả ngay cả sau khi khử trùng triệt để bằng bức xạ gamma, đặc điểm này rất quan trọng để tạo ra sản phẩm phù hợp sử dụng cho người.

Không giống như vắcxin mRNA đang được thử nghiệm ở các nước khác nhau, loại vắcxin miếng dán này có tên là PittCoVacc (Pittsburgh Coronavirus vắcxin), hoạt động giống như mũi tiêm ngừa cúm: bằng cách đưa các mẩu protein của bản thân virus chiết xuất trong phòng thí nghiệm vào cơ thể vật chủ.

Các nhà nghiên cứu đã có thể hành động nhanh chóng vì từng có kinh nghiệm thu được trong thời gian những trận dịch trước đó như SARS-CoV năm 2003 và MERS-CoV vào năm 2014.

Trưởng nhóm nghiên cứ Andrea Gambotto cho biết: “Hai loại virus có liên quan mật thiết đến SARS-CoV-2 cho chúng ta thấy loại protein nhất định được gọi là protein tăng đột biến rất quan trọng đối với việc tạo khả năng miễn dịch. Chúng tôi đã biết chính xác có thể tìm cách ngừa chủng SARS-CoV-2 ở đâu”.

Nguồn: