Trung Quốc tổ chức tưởng niệm toàn quốc cho người chết vì dịch bệnh

Trung Quốc ngày 4/4 sẽ tổ chức tưởng niệm trên toàn quốc dành cho những người đã chết trong cuộc chiến chống lại virus corona, bao gồm 14 người ở tiền tuyến.

Bắt đầu từ 10h sáng 4/4, người dân trên toàn Trung Quốc sẽ mặc niệm trong ba phút. Ôtô, tàu hỏa cũng như tàu thủy sẽ kéo còi, bên cạnh tiếng còi báo động trên không, Quốc vụ viện Trung Quốc cho biết trong một thông cáo hôm 3/4.

Các địa phương trên toàn quốc, cũng như các đại sứ quán và lãnh sự quán của Trung Quốc ở nước ngoài, sẽ treo cờ rủ. Mọi hoạt động giải trí công cộng cũng sẽ bị tạm dừng.

Nơi tưởng nhớ tạm thời dành cho bác sĩ Lý Văn Lượng tại Bệnh viện Trung tâm Vũ Hán. Ảnh: Reuters.

Hôm 2/4, Trung Quốc đã xác định 14 người là “liệt sĩ” hy sinh trong cuộc chiến chống dịch, nói họ là tấm gương trong số các nhân viên y tế tuyến đầu và đội ngũ phòng chống dịch bệnh, Tân Hoa Xã đưa tin.

Những người này bao gồm bác sĩ Lý Văn Lượng, người bị cảnh sát triệu tập và cảnh cáo sau khi chia sẻ trên mạng xã hội cảnh báo những người khác về một loại virus giống SARS đang lây lan ở Vũ Hán, nơi anh sống và làm việc.

Cái chết của bác sĩ 34 tuổi hồi tháng 2 đã tạo ra làn sóng đau buồn và giận dữ trên toàn Trung Quốc vì cách xử lý khủng hoảng của chính phủ.

Các ca nhiễm virus đầu tiên được ghi nhận ở Hồ Bắc, nơi Vũ Hán là tỉnh lỵ, ở miền trung Trung Quốc vào cuối tháng 12 năm ngoái, và virus đã lây lan nhanh chóng, cướp đi sinh mạng của hơn 3.200 người ở Trung Quốc.

Dù số lượng ca nhiễm mới trong nước đã giảm dần những ngày gần đây, khi hầu hết ca mới đến từ bên ngoài Trung Quốc, người dân và giới chức vẫn lo sợ đợt bùng phát thứ hai có thể xảy ra.

Để làm chậm sự lây lan của virus, Trung Quốc đã áp đặt các biện pháp kiểm soát hà khắc đối với người dân. 56 triệu người ở tỉnh Hồ Bắc đã bị cách ly trong hai tháng từ cuối tháng 1.