Long An lập ban chỉ đạo quyết xử lý “đặc khu” bán lậu chim trời

Phản hồi sau loạt bài của VietnamPlus, lãnh đạo tỉnh Long An cho biết đã tổ chức họp khẩn và sẽ lập ban kiểm tra, xử lý hoạt động buôn bán động vật hoang dã tại vùng “đặc khu” bán lậu chim trời.

Cá thể rái cá thuộc nhóm IB (động vật hoang dã quý, hiếm) được chủ gian hàng có tên Yên Tâm tại chợ nông sản trá hình Thạnh Hóa rao bán 10 triệu đồng. (Ảnh: HV/Vietnam+)

Tận diệt muông thú bằng sự tàn nhẫn và tờ giấy thông hành – Kỳ 1

Tận diệt muông thú bằng sự tàn nhẫn và tờ giấy thông hành – Kỳ 2

Tận diệt muông thú bằng sự tàn nhẫn và tờ giấy thông hành – Kỳ cuối

Bài 1: Mùa nước nổi, mùa tận diệt

Bài 2: Điệp khúc “không phát hiện”

Gần một tuần sau khi Báo điện tử VietnamPlus đăng tải loạt bài điều tra “Đặc vụ xóa sổ ‘địa ngục chim trời’: Cuộc chiến không khoan nhượng,” phản ánh tình trạng buôn bán, sát hạt chim, thú hoang dã trái phép tại chợ nông sản Thạnh Hóa diễn ra nhộn nhịp dù dịch bệnh cũng như lệnh cấm, Ủy ban Nhân dân tỉnh Long An đã tổ chức cuộc họp khẩn, lập ban chỉ đạo kiểm tra để xử lý các vi phạm.

Xác nhận với phóng viên VietnamPlus chiều ngày 25/3, ông Phạm Văn Cảnh, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Long An cho biết đích thân ông đã chủ trì cuộc họp và yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm đầu mối, thành lập Ban chỉ đạo kiểm tra với sự tham gia của phó giám đốc các sở, ngành.

“Vừa rồi đã có kế hoạch kiểm tra nhưng toàn kiểm lâm với anh em chuyên viên nên chưa làm được. Vì thế, tôi đã yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm lại kế hoạch của Ban chỉ đạo, trong đó có sự tham gia của phó giám đốc các sở, ngành. Các cuộc kiểm tra có lực lượng công an đi cùng,” ông Cảnh nhấn mạnh.

Theo yêu cầu của lãnh đạo tỉnh Long An, Ban chỉ đạo này sẽ có trách nhiệm kiểm tra các hoạt động buôn bán, nuôi nhốt cũng như truy xuất nguồn gốc các loài động vật hoang dã tại các gian hàng trong khu vực chợ nông sản Thạnh Hóa; kiểm tra về vấn đề kiểm dịch, thú y; môi trường; an toàn thực phẩm tại khu chợ.

“Đến ngày 15/4, sẽ phải có kết quả kiểm tra và hướng xử lý,” ông Cảnh nói và khẳng định quan điểm của cá nhân ông cũng như tỉnh là sẽ kiên quyết ngăn chặn, xử lý tình trạng buôn bán động vật hoang dã trái phép, hướng tới “xóa sổ” hoạt động buôn bán động vật hoang dã tại chợ nông sản trá hình Thạnh Hóa.

Ông Phạm Văn Cảnh, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Long An chia sẻ với phóng viên. (Ảnh: HV/Vietnam+)

Trong cuộc trao đổi với phóng viên Báo điện tử VietnamPlus vào ngày 16/3, Phó Chủ tịch Phạm Văn Cảnh cũng thẳng thắn nhìn nhận “khu chợ này (chợ chim Thạnh Hóa) rất nổi tiếng, cũng đã có nhiều bài báo viết phản ánh. Tỉnh đã họp và Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh cũng chỉ đạo kiểm tra nhiều rồi nhưng rất khó phát hiện, xử lý.”

Ngay sau khi Báo điện tử VietnamPlus đăng tải loạt bài điều tra cũng như báo cáo kết quả “cuộc kiểm tra bí mật” của Cục Kiểm lâm, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có văn bản đề nghị Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Long An chỉ đạo điều tra, kiểm tra, triệt phá dứt điểm các “đường dây” buôn bán động vật hoang dã trái pháp luật; xử lý nghiêm người có hành vi vi phạm liên quan đến hoạt động buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp trên địa bàn, nhất là khu vực chợ nông sản Thạnh Hóa.


Tại cuộc “truy quét bí mật” diễn ra ngày 15/3, Đoàn kiểm tra của Cục Kiểm lâm đã tịch thu nhiều bao tải đựng rắn các loại từ thông thường đến quý hiếm, với khối lượng ước tính lên tới hơn 400 cá thể. (Ảnh: HV/Vietnam+)

Chia sẻ với phóng viên chiều 25/3, đại diện lãnh đạo tỉnh Long An cho biết đã nhận được văn bản đề nghị của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Trước mắt, tỉnh này sẽ yêu cầu cơ quan chức năng tổ chức kiểm tra thường xuyên, kiên quyết xử lý các hành vi buôn bán động vật hoang dã trái phép tại chợ Thạnh Hóa.

Trên cơ sở đó, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Long An cũng sẽ tiếp tục có chỉ đạo riêng đối với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, để tổ chức kiểm tra trên toàn tỉnh theo tinh thần văn bản đề nghị của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Trong diễn biến liên quan, chiều 25/3, ông Nguyễn Văn Sung, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm liên huyện Thạnh Hóa-Tân Thạnh cho biết ngày 16/3, đơn vị này đã lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính 10 triệu đồng đối với chủ gian hàng Diễm My vì đã thực hiện hành vi buôn bán động vật rừng trái phép, được quy định tại điều 23 Nghị định 35/2019/NĐ-CP ngày 25/4/2019 của Chính phủ.

Tuy nhiên, bà Huỳnh Thị Diễm, là cá nhân vi phạm đã không ký biên bản cũng như không chấp hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính của Hạt Kiểm lâm. Theo quy định, sau 10 ngày lập biên bản, nếu cá nhân vi phạm không nộp phạt, Hạt sẽ đề nghị Ủy ban Nhân dân huyện Thạnh Hóa ra Quyết định cưỡng chế.

Đối với trường hợp chủ gian hàng Yên Tâm có hành vi buôn bán động vật hoang dã, trong đó có các loài quý, hiếm như rái cá, báo cáo của Hạt Kiểm lâm liên huyện Thạnh Hóa-Tân Thạnh cho biết đã mời bà Tâm (chủ gian hàng) lên làm việc, song bà Tâm đã chối với lý do chưa nghe ai nói về con rái cá này.

Tuy nhiên, trên thực tế, theo ghi nhận của phóng viên và Đoàn công tác của Cục Kiểm lâm, chính bà Tâm đã rao bán cá thể rái cá (đã bị đoàn kiểm tra tịch thu) ngay tại gian hàng của bà Tâm. Hành vi rao bán này có video hình ảnh, âm thanh ghi lại.