Hơn 100 loài động vật bản địa cần hỗ trợ khẩn cấp sau cháy rừng ở Australia

Chính phủ Australia đã công bố một danh sách gồm 113 loài động vật bị ảnh hưởng nặng nề nhất của cuộc khủng hoảng cháy rừng tại quốc đảo này.

Tình nguyện viên chăm sóc Kangaroo được cứu khỏi đám cháy rừng tại Australia, ngày 9/1/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Một ủy ban chuyên gia do Bộ trưởng Môi trường Sussan Ley triệu tập đã lập danh sách trên, trong đó gồm 19 loài động vật có vú, 20 loài bò sát, 13 loài chim, 17 loài ếch, 17 loài cá nước ngọt, 22 loài tôm gai và 5 loài lưỡng cư.

Tất cả các loài trong danh sách trên đều được ưu tiên “can thiệp quản lý khẩn cấp” trong 12 tháng tới. Loài cần trợ giúp nhất trong số này là chuột trên đảo Kangaroo, thằn lằn ở vùng núi Blue, cầm điểu, động vật có túi đuôi chồn và chồn lùn núi.

Các chuyên gia cảnh báo rằng ít nhất 30% nơi cư trú của hầu hết các loài trong danh sách trên đã bị ảnh hưởng vì cháy rừng. Chúng chưa bị tuyệt chủng vì “giặc lửa” song ủy ban trên kêu gọi hành động khẩn cấp.

Hồi giữa tháng 1 vừa qua, Thủ tướng Australia Scott Morrison tuyên bố nước này sẽ chi 50 triệu AUD (tương đương 34 triệu USD) cho các hoạt động phục hồi môi trường và các loài động vật hoang dã bị ảnh hưởng do cuộc khủng hoảng cháy rừng kéo dài nhiều tháng qua.

Thủ tướng Morrison cho biết Chính phủ Australia sẽ sớm triển khai công tác chữa trị chấn thương dành cho các loài vật, kiểm soát hoạt động săn bắn động vật hoang dã, lập bản đồ các khu vực bị ảnh hưởng do cháy rừng và thiết lập các khu vực bảo vệ động vật hoang dã.

Bên cạnh công tác khắc phục hậu quả đối với con người và tài sản, vấn đề phục hồi hệ sinh thái động vật hoang dã và môi trường cũng là một trong những ưu tiên hàng đầu.

Gấu túi được chăm sóc sau khi được cứu khỏi đám cháy rừng tại Kingscote, Australia, ngày 7/1/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Thảm họa cháy rừng ở Australia đã khiến gần 500 triệu cá thể động vật, trong đó có 8.000 gấu Koala – chiếm 30% tổng số gấu túi ở Australia, bị chết. Theo Bộ Môi trường Australia, những trận cháy rừng quy mô lớn đã phá hủy khoảng 30% môi trường sinh sống của loài Koala và một số loài sinh vật khác. Giới khoa học cho rằng có thể phải mất hàng thập niên mới khôi phục được hệ động vật hoang dã ở Australia.