Nhiều chung cư ở Hà Nội rung lắc vì ảnh hưởng động đất từ Lào

Do ảnh hưởng động đất từ bên Lào, lan truyền từ xa đến gây ra rung lắc ở nhiều khu vực của thành phố Hà Nội, nhất là các khu đô thị, chung cư cao tầng.

Vào sáng sớm nay, 21-11, người dân Hà Nội phản ánh vừa trải qua một trận rung lắc của động đất, tập trung chủ yếu ở khu vực Hà Đông, Thanh Trì, Hoàng Mai, các khu vực ngoại ô, khu đô thị, chung cư cao tầng của thủ đô Hà Nội. Một số người cảm nhận rõ sự chao lắc, sợ hãi bế con nhỏ chạy từ chung cư ra ngoài.

Sơ đồ chấn tâm động đất. Ảnh: Viện Vật lý địa cầu

Trao đổi với PLO, PGS.TS Nguyễn Hồng Phương – Viện Vật lý địa cầu cho biết, đó là do ảnh hưởng động đất từ bên Lào, lan truyền từ xa đến gây ra rung lắc ở khu vực Hà Đông, khu vực ngoại ô thành phố Hà Nội.

“Động đất ở Lào cách xa chúng ta nên chỉ những thành phố nào ở gần mới cảm nhận được. Thành phố gần nhất là ở bắc Lào chính là Hà Nội. Dự báo những khu vực đô thị của TP. Hà Nội có thể cảm nhận được rung lắc. Tuy nhiên sẽ không bị thiệt hại về nhà cửa, về người”, PGS.TS Nguyễn Hồng Phương nói.

PGS.TS Nguyễn Hồng Phương cho biết, nếu ở gần tâm chấn có thể gây ra thiệt hại về nhà cửa, thậm chí có thể gây ra thiệt hại về người. Tuy nhiên vì trận động đất này xảy ra ở Lào, còn mình ở Việt Nam xa nên những rung chấn của nó từ xa chỉ gây ra rung lắc, không gây ra thiệt hại về nhà cửa hoặc người.

Ông Phương khuyến cáo, người dân, nhất là người dân ở chung cư cao tầng nên bình tĩnh, theo dõi thông tin chính thức từ Viện Vật lý địa cầu về trận động đất này. Vì sau trận động đất này có thể có những trận dư chấn tiếp theo. Trận động đất này ở bên Lào, xa Việt Nam nên chúng ta chỉ cần cảnh giác và bình tĩnh, đừng hoảng sợ. Đặc biệt cần có trật tự, có văn hóa, không chen chúc hoảng sợ.

Theo thông báo động đất của Viện Vất lý địa cầu, độ lớn của trận động đất này vào khoảng 6,1 độ richster. Độ sâu chấn tiêu khoảng 38 km. Động đất xảy ra tại khu vực tỉnh Xayaburi, Lào. Hiện nay vẫn chưa tìm ra nguyên nhân gây ra trận động đất, vì quá trình này cần phải có thêm thời gian, đòi hỏi có trình độ chuyên môn và xem bản đồ nguồn đứt gãy ở đâu.